• slider
  • slider

5 lý do học tiếng Hàn thất bại

Cùng bài viết dưới đây điểm qua những nguyên nhân khiến cho việc ôn luyện cũng như trau dồi tiếng Hàn của bạn vẫn chưa khá được nhé.
Làm bất kì điều gì đều phải có đam mê và mục đích, học tiếng Hàn hay các môn học khác cũng vậy, tại sao Hàn ngữ lại là ngông ngữ được lựa chọn nhiều nhất nhưng lại khiến bạn cảm thấy khó khăn nhất? hay vì sao sau bao nhiêu năm học tiếng Hàn mà vẫn chẳng cải thiện được tí nào cả. Chẳng ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó trong thời đại bấy giờ, thậm chí bạn không chỉ trang bị cho mình một mà phải có càng nhiều ngôn ngữ càng tốt. 

Trước sự hội nhập mở cửa của đất nước, ngoại ngữ là cách duy nhất để bạn hợp tác và phát triển, dưới bất kì hình thức nào thì tiếng Hàn vẫn là lợi thế cực lớn của bạn. Trước khi tìm cho mình những người thầy giỏi, những trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng thì bạn nên tự vạch ra những nguyên nhân khiến mình học mãi nhưng vẫn "đâu lại hoàn đấy". Hãy điểm qua những nguyên nhân khiến mình vẫn "tệ" tiếng Hàn để khắc phục nó một cách triệt để.

>> Xem thêm: 
Bí quyết tuyệt vời để học tiếng Hàn với radio
 

Bạn vẫn chưa cố gắng hết sức


Có bao giờ bạn cảm thấy mình rất thích và có đam mê với ngôn ngữ này chưa? Hay có khi nào bạn miệt mài dịch những dòng chữ hoặc câu chữ tiếng Hàn nào đó và vùi đầu vào một quyển sách chằng chịt tiếng Hàn chưa? Nếu chẳng bao giờ mảy may đến nó hay có chăng đi nữa cũng là sự ép buộc thì tất nhiên là việc học tiếng Hàn của bạn chẳng thể khá lên được. Điều đơn giản nếu bạn muốn nó "đối tốt" với bạn thì bạn phải nâng niu nó hằng ngày. 

Tiếng Hàn hay bất kể điều gì đi chăng nữa cũng rất cần sự tương tác qua lại. Nên ngay bây giờ hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc học tiếng Hàn, bạn cần phải xem như đó là một sở thích và không thể không có nó mỗi ngày. Tập cho mình một thói quen luôn dành thời gian cho việc học tiếng Hàn, dù ít hay nhiều, dù cho bạn thảnh thơi hay bận rộn đều phải "quan tâm" đến nó.

 
hướng dẫn học tiếng hàn
Lý do bạn thất bại khi học tiếng Hàn
 
 

Học vì điểm


Có bao giờ bạn thắc mắc khi học tiếng Hàn sẽ mang lại điều gì cho bạn chưa? Hay bạn học vì điểm? Học vì điểm hay nói cách khác là học theo kiểu ép buộc. Bạn muốn cày ngày cày đêm để đạt được điểm số thật cao để đi du học chẳng hạn. Hay như những bạn chỉ mới ham học lúc đầu rồi đến khi còn 2 tháng cuối cùng lại vùi đầu vào học, như thế bạn có cố gắng đến mấy cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Cách học theo kiểu ép buộc như vậy chẳng có nghĩa lí gì cả, đặc thù của môn ngoại ngữ rất khác, nên nếu không có sự đầu tư khoa học thì công sức của bạn cũng chỉ đổ xuống sông xuống bể mà thôi. Thế mới có câu chuyện học tiếng Hàn ngần ấy năm nhưng chẳng "bập bẹ" được câu tiếng Hàn nào khi gặp người ngoại quốc. 

Học sai phương pháp thì bạn sẽ dễ dẫn đến việc hay quên và chẳng thể giao tiếp được. Bạn học chỉ để đi thi, rồi vứt nó sang một bên và tiếp tục học phần khác phục vụ kì thi sắp đến. Và cứ thế, điểm thì cao thật nhưng đằng sau đó là chẳng còn đọng lại gì trong đầu cả. Và ngày đi thi bạn vẫn thắc mắc tại sao mình luôn học tiếng Hàn, điểm thi cũng không đến nỗi tệ...sao lại chẳng "bập bẹ" được câu nào ?

 

Đặc thù riêng biệt của môn ngoại ngữ


Môn ngoại ngữ thực ra không quá khó như bạn nghĩ, mọi thứ sẽ rất đơn giản nếu như bạn biết được bản chất của nó. Ngoại ngữ nói chung hay tiếng Hàn nói riêng đều là môn học không đòi hỏi nhiều về tư duy mà chủ yếu là bạn nhớ lâu và vận dụng nó như thế nào mà thôi. Nó hoàn toàn khác với những môn học còn lại, nếu Toán cần tư duy logic, Văn cần có cảm xúc thì Ngoại ngữ lại cần sự chăm chỉ. Nó là ngôn ngữ dùng để giao tiếp, nên cơ bản nó đã được làm giản đơn hết sức có thể để mọi người có thể sử dụng linh hoạt. 
 
hướng dẫn học tiếng hàn
Cách học sai lầm

Môn học này nếu bạn có học nhiều thật nhiều cũng không được, thỉnh thoảng học cũng không được mà phải học nó mỗi ngày một ít, học theo kiểu tích lũy và phương pháp học nó là bạn phải kết hợp giữa việc học và ôn luyện. Hãy đảm bảo rằng học đâu nhớ đó chứ không nhất thiết bạn phải học nhiều. Hãy nhớ rằng nó rất chóng quên !

>> Xem thêm: 
Cách học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả siêu tốc
 

Học từ vựng đơn lẻ


Đây là phương pháp học tiếng Hàn của rất nhiều người, đặc biệt là những người vừa mới làm quen với tiếng Hàn hay muốn học nó theo kiểu "cấp tốc". Tất nhiên là việc nhớ  nghĩa của từ vựng thì rất tốt, nó không có gì là sai cả. Nhưng như thế lại vô tình kéo theo việc chúng ta lãng phí thời gian mà lại rất nhanh quên. Nhiều người sử dụng nghĩa từ vựng để "lắp ghép" nó thành một câu tiếng Hàn theo "phiên bản" tiếng Việt, và tất nhiên là nó sai hoàn toàn về mặt ngữ pháp. 

Bởi vậy, thay vì bạn học một từ đơn lẻ, hãy thử học nguyên văn một câu hoàn chỉnh, bạn sẽ vừa nhớ lâu, nhớ được nhiều từ vựng mà không sợ nó sai về mặt ngữ pháp. Chỉ cần 1 từ, bạn sẽ có hàng chục câu tiếng Hàn thông dụng liên quan đến, đó là một cách học giúp bạn tiết kiệm thời gian mà lại tránh được sai sót ngữ pháp cơ bản.

 

Học phải đi với hành


Chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi vì sao lại có nhiều người cho rằng học tiếng Hàn rất chán, vì đơn giản bạn chưa biết được lợi ích của nó. Bạn đi học, ngồi nhà nghiền ngẫm nhưng cuối cùng lại…cũng chỉ để biết. Tức là bạn thiếu sự thực hành nên không biết học tiếng Hàn có nghĩa lý gì ? Sau này khi bạn đi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều khách du lịch ngoại quốc hay làm việc với đối tác nước ngoài, bạn mới thấy "công dụng" của tiếng Hàn.

Điều đáng nói ở đây là bạn phải luôn thực hành nó, dù ở bất kì nơi đâu, lúc nào ? chỉ cần bạn có cơ hội. Vì sao những người bán rong không qua trường lớp ở các điểm du lịch lại nói lưu loát tiếng Hàn giao tiếp đến thế ? đơn giản là họ được tiếp xúc hằng ngày. Vậy nên chúng ta chưa giỏi được tiếng Hàn, cũng là do chúng ta thiếu thực hành, khuyến khích bạn nên vận dụng nó nhiều hơn để hoàn thiện tất cả kỹ năng cần thiết.

 
Nguồn: Internet
Học tiếng Hàn