• slider
  • slider

​Giả vờ hiểu khi giao tiếp tiếng Hàn

Nhiều người học tiếng Hàn cho rằng, giao tiếp tiếng Hàn chỉ là nghe và nói. Điều này không đúng, bản chất của giao tiếp (통신) chính là trao đổi ý tưởng. Muốn giao tiếp tiếng Hàn tốt, bạn cần biết nhiều hơn việc chỉ nghe và nói. Bạn cần lắng nghe để hiểu ý tưởng của người nói là gì, tiếng Hàn gọi là “청취력” – nghe hiểu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giao tiếp tiếng Hàn đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình học tiếng Hàn.
>>Xem thêm: 6 bước học tiếng Hàn hiệu quả cho người nhập môn

1.Từ “hiểu” (이해) rất quan trọng

học giao tiếp tiếng Hàn
Vấn đề giao tiếp được người Hàn rất coi trọng

 
Ví dụ, trong giao tiếp, bạn nghe được người khác nói: “나는 종종 기내 열이 있기 때문에 겨울이 싫다”. Mặc dù bạn có thể nghe được toàn bộ câu, từ, nhưng chưa chắc bạn hiểu thế nào là “기내 열”. Trong những tình huống như vậy, tôi thấy hầu hết người học tiếng Hàn có xu hướng lảng tránh và ngại hỏi lại. Có lẽ họ ngại cảm giác xấu hổ khi không nghe được người nước ngoài nói gì. Họ coi việc hỏi lại thể hiện sự yếu kém và hy vọng người nói không nhận ra mình không nghe được gì. Thực ra, người nói biết chắc chắn lúc nào bạn giả vờ hiểu. Và nếu bạn không hỏi lại khi không hiểu, mọi việc có thể tệ hơn rất nhiều.

Trường đại học nơi tôi từng dạy có Chương trình Tiên tiến, nơi học sinh được học trực tiếp từ giáo sư đến từ Mỹ. Để hỗ trợ sinh viên, mỗi giáo sư có một trợ giảng người Việt cho mỗi lớp. Học kỳ ấy, giáo sư Rob nhận hai trợ giảng là tôi và một đồng nghiệp khác. Buổi trợ giảng của tôi diễn ra khá suôn sẻ, nhưng đồng nghiệp tôi thì không. Giáo sư đã yêu cầu thay trợ giảng, với lý do: “그는 나를 이해하지 못하지만 그가하는 척합니다. 나는 그와 일할 수 없다.그는 나를 이해하지 못하지만 그가하는 척합니다. 나는 그와 일할 수 없다.”. Sự việc sau đó được dàn xếp ổn thỏa, tôi đề nghị trợ giảng song song cùng đồng nghiệp và giúp thầy ấy hiểu rõ những kỳ vọng của giáo sư. Lớp học hoàn thành tốt đẹp.

Như vậy, trong công việc, giả vờ hiểu có thể khiến bạn mất đi cơ hội, hoặc mất đi công việc của mình. Giả vờ hiểu rõ ràng không phải là một sự lựa chọn đúng đắn. Vậy nếu nghe tiếng Hàn không rõ, bạn sẽ phải làm gì?

học giao tiếp tiếng Hàn
Để có thể nâng cao kĩ năng giao tiếp trong tiếng Hàn bạn nên tiếp xúc nhiều với người Hàn bản xứ

Những ngày đầu tôi đi học ở Mỹ, người phụ trách hiểu rất rõ về những khó khăn khi nghe tiếng Hàn của sinh viên. Nếu một người Mỹ nói, bạn không hiểu và hỏi lại: “뭐라고 요?” hoặc “Excuse me?” hoặc “미안해 너 무슨 뜻이야??”, họ sẽ nhắc lại câu nói, lần sau to hơn lần trước. Nhiều người Mỹ không hiểu rằng đôi khi không phải bạn không nghe được mà là bạn không biết từ mới hay cách diễn đạt. Do đó, nếu bạn chỉ “giắt lưng” câu “pardon me” thì có thể rơi vào tình huống người ta nói lại tới ba lần mà bạn vẫn chẳng hiểu gì. Để rồi cuối cùng bạn buộc phải lờ đi, giả vờ mình nghe được nhưng lại không trả lời.

2.Cách xử lí khi bạn không hiểu trong quá trình giao tiếp

>>Xem thêm: Những thói quen mà người học tiếng Hàn hay mắc phải

Với những tình huống ấy, cách tốt nhất là bạn nên hỏi lại chính xác nội dung mà bạn chưa nắm được. Ví dụ, nếu bạn không hiểu câu: “나는 종종 기내 열이 있기 때문에 겨울이 싫다.” vì không biết nghĩa của từ “기내 열”, hãy hỏi lại từ đó:

– - 죄송 합니다만, "오두막 열병"이라고하셨습니까? (I am sorry, did you say “cabin fever”?)

– '오두막 열병'이란 무슨 뜻입니까? (What does “cabin fever” mean?)

học hiao tiếng tiếng Hàn
Thường xuyên đọc sách để hiểu hơn về tiếng Hàn

Một cách khác là bạn có thể đoán ý và hỏi lại. Khi người ta nói không thích “winter” bởi vì bị “cabin fever”, bạn có thể hỏi lại “겨울에 추위가 올랐습니까?” và sẽ nhận được câu trả lời “cabin fever” là cảm giác ức chế, cáu gắt khi bạn ở trong nhà quá lâu mà không được ra ngoài. Trong giao tiếp tiếng Hàn, hay bất kỳ ngoại ngữ nào, hãy nhớ cái mình cần là thông tin của người nói chuyện cùng. Do đó, tốt nhất đừng bao giờ cố giả vờ hiểu, vì nó sẽ làm mất tín nhiệm của bạn với người nói chuyện. Cách tốt nhất để tránh rơi vào tình huống oái oăm là hãy luyện nghe thật nhiều, học phát âm tiếng Hàn thật chuẩn, học cách diễn đạt và từ mới của người bản xứ… Suy cho cùng, không có gì thay thế được sự chăm chỉ.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên đây sẽ một phần giúp các bạn có thể chinh phục nhanh chóng tiếng Hàn và đạt hiệu quả cao trong quá trình giao tiếp của mình.

Chúc các bạn thành công!
Học tiếng Hàn