• slider
  • slider

Lí do nên học tiếng Hàn thay vì ngôn ngữ khác

Văn hóa Hàn Quốc đang tăng lên: âm nhạc trên toàn thế giới và thành công văn hóa pop, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và một số công ty lớn nhất và có liên quan nhất của thế giới đã đưa Hàn Quốc lên bản đồ một cách to lớn! Khi thế giới trở nên gắn kết hơn với Hàn Quốc thông qua nền văn hóa pop và nền kinh tế, ngôn ngữ Hàn Quốc ngày càng trở nên quan trọng.
Bạn muốn học tiếng Hàn? Sự quan tâm đến ngôn ngữ đã tăng vọt trong vài năm qua. "Phong cách Gangnam" của biểu tượng nhạc pop Hàn Quốc Psy là video YouTube đầu tiên đạt tới một tỷ lượt xem (và lần đầu tiên đạt tới 2 tỷ lượt xem). K-Dramas là bộ phim truyền hình Hàn Quốc - đang có xu hướng tăng lên theo hướng bão hòa. Các tiểu thuyết Hàn Quốc như Please Look after Mom đang bắt đầu vào danh sách bán chạy nhất thế giới. Hơn thế nữa, Hàn Quốc là một quốc gia trẻ, am hiểu về công nghệ, nơi có các thương hiệu công nghệ nổi tiếng như Samsung và LG. Để đọc và viết, học tiếng Hàn dễ nhớ nhất. Nó sử dụng một bảng chữ cái khá hợp lý và dễ dàng. Phát âm tiếng Hàn khó hơn tiếng Nhật đối với một người nói tiếng Anh, nhưng nó không có âm điệu, là một phần của cái làm cho nó dễ dàng hơn tiếng Hoa. 
 
Học tiếng Hàn đang là trào lưu hiện nay.
Học tiếng Hàn đang là trào lưu hiện nay.

Học tiếng Hàn có khó không?
 

Mặc dù tiếng Hàn được xếp hạng là một trong những ngôn ngữ khó khăn nhất mà Học viện Dịch vụ Đối ngoại (FSI) xếp hạng, điều đó không có nghĩa là không thể học thứ tiếng này. Trên thực tế, so với tiếng Nhật Bản và Trung Quốc, nó có một số lợi thế to lớn giúp học tiếng Hàn giao tiếp dễ dàng hơn. Hãy tìm hiểu thêm về những điều này.

Tại sao học tiếng Hàn dễ hơn học các tiếng khác? 
 

Bước đầu tiên để học ngôn ngữ Hàn Quốc đang trở nên quen thuộc với bảng chữ cái Hàn Quốc, vì nó có thể khác nhiều so với các ngôn ngữ khác mà bạn quen thuộc. Khi lần đầu tiên nhìn thấy bảng chữ cái Hàn Quốc, nhiều người cho rằng nó không thể vượt qua như học hàng ngàn ký tự Trung Quốc. Tin hay không, điều này làm cho một số người học bỏ cuộc trước khi chúng bắt đầu!

Mặc dù có nhiều cách để học các kí tự Trung Quốc và Nhật Bản nhanh chóng, nhưng bảng chữ cái Hàn Quốc cũng không giống chữ Hán. Nó dễ học hơn rất nhiều so với các bảng chữ cái tượng hình Katakana hay Hiragana của Nhật Bản, và thậm chí cả chữ Cyrillic.

Không giống như các bảng chữ cái khác đã phát triển, Hangul (bảng chữ cái Hàn Quốc) đã được sáng tạo. Nó còn được thực hiện với mục đích cụ thể là dễ học và sử dụng. Về cơ bản, gần như không thể thiết kế một hệ thống văn bản đơn giản hơn Hangul mà vẫn có thể sử dụng với tiếng Hàn.

 
Bảng chữ cái tiếng Hàn.
Bảng chữ cái tiếng Hàn.

Học tiếng hàn mất bao lâu? Người ta nói rằng "một người thông minh có thể tự làm quen bảng chữ cái trước khi buổi sáng kết thúc, một người đàn ông ngu ngốc có thể học chúng trong khoảng thời gian mười ngày. Sự thật là bằng cách sử dụng các kỹ thuật học tập hiện đại, bất cứ ai cũng có thể học Hangul chỉ trong chín mươi phút.

Hãy suy nghĩ về điều đó trong một giây. Ngôn ngữ này được xây dựng với người học ngôn ngữ trong tâm trí! Hangul tồn tại để không gây nhầm lẫn và đe dọa người học, mà là để cho họ có thể truy cập nhanh nhất vào văn hóa Hàn Quốc. Bản thân bảng chữ cái không hề đáng sợ chỉ là sự không quen thuộc ban đầu mà bạn có thể vượt qua trong vòng chưa tới chín mươi phút.

Chỉ với 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hàn Quốc, không mất nhiều thời gian để học. Tương tự, trong khi một số hệ thống viết văn nhìn như không thể viết được, người Hàn Quốc lại dễ dàng. Một trong những chữ cái là một vòng tròn, một là một hình vuông, và hai là những đường thẳng đúng nghĩa đen!

Hangul có một lợi thế lớn khác so với các nhân vật Trung Quốc ở chỗ đó là ngữ âm. Ngay cả khi nhiều nhân vật Trung Quốc có thể có các yếu tố ngữ âm cho họ, tiếng Hàn hoàn toàn ngữ âm. Trên thực tế, nó cũng có lợi thế so với bảng chữ cái Latinh. Ví dụ, nếu bạn là một người Mỹ đi du lịch đến Vương quốc Anh và bạn đi qua một dấu hiệu cho biết 'Leicester'. Bạn có thể cho rằng điều này được đọc là "Lie-kest-er" trong khi nó được phát âm là "Lester".

Có vô số ví dụ về điều này bằng tiếng Anh. Ví dụ, có nhiều cách khác nhau để phát âm 'ough' bằng tiếng Anh. Sự khác biệt về cách viết và phát âm có thể làm cho khó có thể kết hợp. Tuy nhiên, bây giờ, bạn đang thông thạo tiếng Anh, bất chấp cách viết và phát âm khó khăn.

Nếu bạn có thể đọc Hangul, thì rất hiếm khi bạn gặp những vấn đề tương tự với cách phát âm. Khi học tiếng hàn phát âm một địa danh hoặc tên, chỉ có một số ít tình huống mà phát âm không chính xác như cách viết từ. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng học những ngoại lệ này ngay lập tức!

 
Giao tiếp tiếng Hàn dễ dàng.
Giao tiếp tiếng Hàn dễ dàng.

Đó là lý do tại sao rất dễ kết nối tiếng Hàn. Ví dụ, nếu bạn nghe ai đó nói tiếng Hàn Quốc về việc đi đến một 'gwa' thì bạn có thể nhớ từ đó khi bạn đang đi dạo trên phố và nhìn thấy một biển báo '안과' ở trên một cửa hàng bán kính. Liên kết giữa âm thanh và từ viết giúp bạn dễ dàng nhớ những từ mới này. Sau khi bạn trở nên quen thuộc với các chữ viết trong ngôn ngữ, việc tìm kiếm từ mới của tiếng Hàn sẽ không mất nhiều thời gian!

Tiếng Hàn Quốc được xây dựng như thế nào?
 

Bạn có thể nghĩ rằng 'nếu bảng chữ cái Hàn Quốc là hợp lý, vậy tại sao tất cả các chữ cái lộn xộn lên thay vì chỉ là một đường thẳng?' Vâng, đây là phần thiên tài của bảng chữ cái Hàn Quốc giúp học hỏi từ mới và ý tưởng rất đơn giản! Tuy nhiên, nó rất có thể khác với các chữ cái trong các bảng chữ cái mà bạn quen thuộc sử dụng chúng.
Tại Hàn Quốc:
+ 'ㅅ' có vẻ như là 's’;
+ 'ㅏ' nghe như 'a';
+ 'ㄴ' có vẻ như là 'n'.
Khi kết hợp chúng trông giống như '산', được phát âm là 'san'. Thay vì chỉ là ba chữ cái trong một dòng, nó làm cho một khối khép kín thật đẹp!

Hàn Quốc cơ bản được tạo thành từ ba loại từ: những từ ngữ "Hàn Quốc thuần chủng", từ ngữ dựa trên tiếng Anh, từ ngữ dựa trên các ký tự Trung Quốc.
Khi chúng ta thấy 山 ở Trung Quốc chúng ta biết điều này có nghĩa là núi. Tương tự, trong các từ Hàn Quốc dựa trên tiếng Trung, mỗi khối bằng tiếng Hàn có cùng nghĩa với một nhân vật Trung Quốc. 산, trong ngữ cảnh này thường có nghĩa là 'núi'. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào chúng ta thấy 산 ở cuối từ, chúng ta có thể đoán rằng có lẽ nó có liên quan đến một ngọn núi. Dễ dàng phải không?

Trong tiếng Anh, việc đánh vần các từ 'núi lửa' và 'núi băng' hoàn toàn khác với 'núi'. Ở Hàn Quốc, họ là 화산 (núi lửa) và 빙산 (núi đá). Điều này có thể giúp bạn học từ rất nhanh và đoán những từ mới mà không bao giờ nhìn thấy chúng trước đây. Khi bạn học một từ, bạn sẽ có quyền truy cập gần như ngay lập tức những từ và cụm từ khác dựa trên từ đầu tiên đó.

Ví dụ, từ những từ trước 안과, nếu chúng ta đi dạo quanh phố và nhìn thấy những từ như 내과, 치과, 피부과, v.v, thì chúng ta có thể đoán rằng chúng có liên quan đến việc chăm sóc y tế. Tương tự, nếu ai đó hỏi bạn có mặc 안경 thì chúng ta có thể đoán được họ đang nói về kính.

Hãy nhìn vào danh sách dưới đây để xem có thể học tiếng Hàn nhanh chóng hiệu quả qua các từ mới được sử dụng một cách logic như thế nào:

+ 1 (và mặt trời) = il.
+ 2 = ee.
+ 3 = sam.
+ 4 = sa.
+ 5 = o.

 
Số đếm tiếng Hàn dễ nhớ.
Số đếm tiếng Hàn dễ nhớ.

+ Mặt trăng = wol.
+ Tháng Giêng = il-wol.
+ Tháng 2 = ee wol.
+ Ngày 1 tháng 3 = sam-wol il-il.
+ Ngày 2 tháng 4 = sa-wol ee-il.
+ Ngày 3 tháng 5 = o-wol sam-il.
+ Quốc gia = guk/kuk.
+ Người = in.
+ Ngôn ngữ / cá = eo.
+ Hàn Quốc = Han-guk.
+ Trung Quốc = Jung-guk.
+ Tiếng Hàn = han-guk-eo.
+ Người Trung Quốc = Jung-guk-in.

Cách phát âm từ ngữ Hàn Quốc: Ngữ âm học tiếng Hàn.
 

Khi bạn bắt đầu học tiếng Hàn, bạn sẽ bắt đầu bằng việc học cách đọc các từ trong bảng chữ cái Hàn Quốc, sau đó chuyển sang học cách phát âm những từ này. Trong khi học cách phát âm có thể rất đáng sợ lúc đầu, nó dễ dàng hơn với tiếng Hàn với nhiều ngôn ngữ khác. Mỗi từ tiếng Hàn, hoặc khối chữ, có nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều được phát âm theo cùng một cách. Đây là tin tuyệt vời khi bạn không phải lo lắng về âm điệu khi học tiếng hàn quốc giao tiếp. Âm điệu là một nguyên tố bổ sung cho ngôn ngữ có thể làm cho quá trình học tập trở nên phức tạp hơn.

Tất nhiên, thực tế là một từ có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ, 어 (phát âm như 'o' trong từ 'song') thường có nghĩa là 'cá' hoặc 'ngôn ngữ'. Tuy nhiên, thực tế, bao nhiêu lần bạn sẽ có một cuộc trò chuyện liên quan đến cả cá và ngôn ngữ? Bối cảnh manh mối ở khắp mọi nơi bằng tiếng Hàn và sẽ đẩy nhanh quá trình học tiếng hàn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bạn đã biết hàng ngàn từ tiếng Hàn.
 

Mỗi ngày các từ mới được thêm vào các ngôn ngữ. Tin tốt lành là với người Hàn Quốc, những từ mới này thường dựa trên tiếng Anh. Điều đó có nghĩa là mỗi ngày bạn trở nên giỏi tiếng Hàn hơn mà không cần phải học (trừ khi bạn là người Triều Tiên).
 
Tiếng Hàn dễ dàng vì có nhiều từ gần giống tiếng Anh.
Tiếng Hàn dễ dàng vì có nhiều từ gần giống tiếng Anh.

Một số từ tiếng Hàn như máy tính, xe taxi và kem gần giống như từ tiếng Anh cả nghĩa lẫn phát âm. Những từ khác dựa trên tiếng Anh, nhưng có sự khác biệt nhỏ so với tiếng Anh chuẩn. Tuy nhiên, vì chúng dựa trên từ tiếng Anh, nên chúng dễ nhớ.

Là người nói tiếng Anh bắt đầu học tiếng Hàn, bạn sẽ thấy rằng bạn đã quen thuộc với một số từ và khái niệm tiếng Hàn. Sự song song giữa các từ tiếng Hàn và tiếng Anh không phải là phần dễ dàng nhất trong việc học tiếng Hàn. Ngữ pháp cũng đơn giản hơn nhiều so với các ngôn ngữ như tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.


Tag: có nên học ngôn ngữ hàn, có nên học ngành ngôn ngữ, ngành ngôn ngữ hàn quốc là gì, vì sao không nên học tiếng hàn, học tiếng nhật hay tiếng hàn dễ xin việc hơn, các ngành học liên quan đến tiếng hàn, nên học tiếng hàn hay tiếng trung, ngành hàn quốc học thi khối nào, phiên dịch tiếng hàn có cần bằng đại học, hàn trung nhật nên học tiếng nào, nên học tiếng gì bây giờ.
Học tiếng Hàn