• slider
  • slider

Khó khăn trong giao tiếp khi học tiếng Hàn

Nhiều người học tiếng Hàn với mục đích đi du học tại đất nước Hàn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều học viên gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp tiếng Hàn

Nhiều người bắt đầu học tiếng Hàn với mục đích đi du học tại đất nước Hàn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều học viên gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp tiếng Hàn. Nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn đó là do sinh viên quá chú trọng đến từ vựng, ngữ đức mà quên đi 2 kỹ năng quan trọng nhất là nghe và nói.

>> Xem thêm: https://hoctienghan.com/

Học tốt một ngôn ngữ nào cũng trải qua 4 dạng nghe - nói - đọc- viết. Hãy liên tưởng đến người học một ngoại ngữ bất kì cũng giống một đứa trẻ, nghe trước, hình thành tư suy ngôn ngữ rồi mới học nói, rồi đọc rồi viết, tuy nhiên nếu như cứ áp dụng dạy tiếng Hàn ở Việt Nam chỉ chú trọng cho học sinh vào 2 kỹ năng đọc và viết thì đó sẽ là lỗ hổng rất to cho kỹ năng giao tiếp của người học, bởi vì người ta sẽ nghe bạn nói trong cuộc sống nhiều hơn là nhìn vào những thứ bạn viết ra, giao tiếp để phát triển là vì thế. Giao tiếp từ việc học tiếng Hàn là quá trình song song với việc học từ vựng và cấu trúc ngữ đức. Nếu như bạn đang học tiếng Hàn nhưng khả năng giao tiếp chưa hoàn thiện có thể xem đến những nguyên nhân sau đây

bắt đầu học tiếng Hàn

Bắt đầu học tiếng Hàn

 

1. Không phát hiện ra âm tiếng Hàn

 

Có bao giờ bạn thắc mắc mình học từ vựng rất chắc chắn nhưng khi tiến hành nghe thì lại không hiểu, đó là vì bạn đọc chưa giống người bạn xứ. Người học thường mắc những lỗi cơ bản khi học phát âm tiếng Hàn như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu. Vì vậy cho nên, khi nói chuyện với người xứ cần để ý đến cách phát âm tiếng Hàn chuẩn xác của họ rồi bắt chước, một trong những cách đơn giản để thực tập là nghe các chương trình nghe tiếng Hàn có phụ để trên Web, nghe rồi nhìn mặt chứ, nghe rồi tự hình dung và cuối cùng là nghe và đọc lại xem có giống người đức nói không hay vẫn còn giống người Việt nói.

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn online hiệu quả

 

2. Khó khăn vì không đủ từ vựng và cấu trúc câu để giao tiếp

 

Có những bạn học được một số lượng lớn từ vựng, tuy nhiên không có sự thực tập thường xuyên thì kiến thức sẽ mờ dần theo thời gian, đó chính là vấn đề mà nảy sinh khó khăn trong việc giao tiếp, cho nên không đủ từ vựng ở đây không nằm ở số lượng từ vựng và cấu trúc mà bạn sở hữu, mà trong một tình huống giao tiếp cụ thể, bạn có thể nhớ và vận dụng bao nhiêu từ. Trong giao tiếp thực sự bổng nhiên bản thân quên mất một từ vựng nào đó mà bản thân đã học rồi hay một cấu trúc nào đó, nếu thấy quen quen như vậy thì có nghĩa bạn đã học nó rồi nhưng nó chưa thuộc về bạn. Như vậy điều chính yếu là phải có vốn từ phong phú để đối ứng, một trong những cách học từ để nắm vững đó là phải nhìn nó nhiều lần, hãy viết từ ra giấy Note và dán ở những nơi mình hay thấy nhất như trên cửa tử, tủ lạnh, trên gương. Cách tốt nhất là nên học từ bằng phương pháp tia chớp có nghĩa khi nghe được từ nào mới thì học luôn từ đó, đừng viết ra rồi để đó, bạn sẽ quên đấy. Có từ vựng rồi thì hãy học những ví dụ đi theo từ vựng đó việc này sẽ giúp cho bạn dễ dàng giao tiếp hơn vì đã quen với cách dùng từ.          
                                                 

3. Giao tiếp không kém phản xạ trong học với tiếng Hàn

 

Học ngoại ngữ mới nhiều người có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi nghe và nói tiếng Hàn, điều này sẽ làm bạn bị gò ép trong khổ chật hẹp của việc tư duy giao tiếp, khiến bạn khó tự tin trong giao tiếp. Thứ nhất  là rất mất nhiều thời gian và chất xám nếu như bạn nghe bằng tiếng Hàn sau đó dịch sang tiếng Việt và tiếp tục chuyển thể một lần nữa từ Việt sang đức trước khi nói ra, thứ hai điều này có thể làm cho bạn cảm thấy lúng túng nếu như quên mất từ hay câu đoạn văn. Vì thế để giao tiếp tốt nên rèn luyện kỹ năng tư duy bằng tiếng Hàn, câu chữ tự nhiên sẽ bật ra với bạn một cách trôi chảy và lưu loát, tất nhiên bạn cần phải có một lượng vốn từ vựng và mẫu câu nhất định nhé. Giao tiếp tự tin sau khi học tiếng Hàn hiệu quả là chìa khóa thành công.
 

học tiếng Hàn hiệu quả

Học tiếng Hàn hiệu quả

4. Giao tiếp thiếu tự tin
 

Đa số người học ngoại ngữ đều sợ nói, sợ sẽ nói sai, không ai cấm bạn nói sai cả, vì thế hãy nói nếu sai thì thầy cô hoặc bạn bè sẽ sửa cho bạn. Nếu như cứ sợ hãi thì bạn sẽ không dám nói hoặc nói rất nhỏ. Bởi vì chúng ta là người đi học mà đã đi học thì được phép sai và sửa chữa. Có nhiều bạn nghĩ rằng khả năng phát âm của mình chưa chuẩn, nên luôn trong tâm lý e gại và sợ mắc lỗi, điều này vô tình kìm hãm khả năng phản xạ với tiếng Hàn của bạn khiến não bộ rơi vào trạng thái ứ đọng ngôn từ và ngập ngừng khi phải nói tiếng Hàn. Để khắc phục được hiện tương trên thì bạn phải vững về từ vựng và cấu trúc, hằng ngày hãy tập nói những gì mình học được ở trước gương, nhìn cách thức thể hiện của bản thân và sửa chữa, nói với mình như nói với người nước ngoài, sử dụng kiến thức mình có và uyển chuyển thay thế từ vựng khi bất chợt quên mất từ cũ.

Học tiếng Hàn