• slider
  • slider

Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ (P2)

Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ (P2)

Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ

Điều lầm tưởng 2: Người bản ngữ có thể sửa lỗi tiếng Hàn cho bạn tốt hơn người không phải bản ngữ

Một số người học tiếng Hàn online tin rằng nếu họ không giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ thì họ không thể nâng cao được khả năng tiếng Hàn của bản thân được.

Nếu bạn có vấn đề về tiếng Hàn như kỹ năng nghe, từ vựng, ngữ pháp, hay ngữ âm, việc nói chuyện với người bản ngữ chẳng giúp gì cho bạn cả.

Bất cứ ai tin rằng họ cần giao tiếp với người bản ngữ để nâng cao kỹ năng nghe(hay từ vựng, ngữ pháp….) là cái cớ để họ tiếp tục công cuộc cày cuốc tiếng Hàn mà thôi.

Bất cứ giáo viên hay người bản ngữ nào cũng không làm việc đó thay bạn. Một giáo viên giỏi không khiến bạn phải học tiếng Hàn, mà là người truyền cảm hứng cho bạn, chỉ cho bạn cách có thể thành thạo tiếng Hàn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải là người thực hiện điều đó.

Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ
Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ

Lợi ích quan trọng nhất khi nói chuyện với ai đó đến từ US, UK…. là bạn có thể nghe được ngôn ngữ được nói bởi người đến từ các quốc gia đó. Bạn sẽ không được sửa được những lỗi sai của bản thân đâu. Theo kinh nghiệm của mình, trừ khi bạn đang tham gia các lớp học ngoại ngữ, còn không thì người bản ngữ sẽ không giúp bạn sửa lỗi đó, vì mục tiêu của họ chỉ là giao tiếp và hiểu được những gì bạn nói.

Khi mục tiêu của bạn là nâng cao kỹ năng nói, kỹ năng nghe đặc biệt quan trọng để có thể cảm thụ được ngôn ngữ nói tự nhiên, bạn càng nghe nhiều thì bạn càng hấp thụ được,quen được với ngôn ngữ nói(âm điệu, cảm xúc, từ lóng,….) bạn sẽ không cảm thấy ngượng khi nói.

Điều tuyệt với về tiếng Hàn là có hàng tá nguồn cho kỹ năng học tiếng Hàn mà ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được.

Bạn có thể nghe podcasts và radio hay xem show truyền hình trên tivi, xem phim nữa

Input thực sự giúp bạn nắm rõ ngữ cảnh hóa và nội dung hóa các khía cạnh của ngôn ngữ như âm điệu, ngữ âm chuẩn, ngữ pháp….tất cả những gì được thể hiện khi bạn nói

Và chả có vấn đề gì nếu bạn luyện nói tiếng Hàn với giáo viên Việt- hoặc giáo viên non-native (đến từ quốc gia nói tiếng Hàn khác) hay luyện một mình cả. Những gì quan trọng là bạn phải nắm được gì bạn học để sử dụng và nói ra bất cứ lúc nào bạn có cơ hội.

Và chỉ để nhanh chóng giải quyết một quan niệm sai lầm phổ biến …

Nói chuyện với những người không phải là bản ngữ khiến tiếng Hàn của mình trở nên tồi hơn?

Trao đổi với người không phải là bản ngữ không khiến tiếng Hàn của bạn bị tồi đi nếu bạn biết cân bằng nó với những nguồn tiếng Hàn bản ngữ (chuẩn) mà bạn có

Rất dễ dàng để tự tạo cho bạn một môi trường học tiếng Hàn cùng người bản ngữ mà không phải ra nước ngoài, hay kết bạn với người bản ngữ. Thực tế, nhiều người học  nói với mình rằng họ tin rằng nói chuyện với những người không phải bản ngữ đến từ các quốc gia khác nhau giúp họ nghe tốt hơn vì họ được tiếp xúc với nhiều âm điệu khác nhau.

Nhiều học viên của trung tâm học tiếng Hàn  khi tham gia các buổi học tiếng Hàn có giáo viên bản ngữ có kêu ca rằng không nghe rõ các giáo viên nói, tuy nhiên sau vài buổi tiếp xúc các bạn đã nghe rõ hơn. Điều đó đơn giản bởi các quốc gia như ở U.K cũng có những vùng miền với giọng địa phương khác nhau( Giống như tiếng Việt thì gồm tiếng Bắc, Trung và Nam…). Khi bạn nghe nhiều tiếp xúc nhiều với giọng đó bạn sẽ nghe tốt hơn thôi. Trong các kỳ thi chứng chỉ A1,A2, đề thi cũng có làm khó bạn một chút về vấn đề này đó :))

Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ
Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản ngữ

Nói tóm lại, việc nghe nhiều và nói thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn. Và nâng cao khả năng nói tiếng Hàn trôi chảy

Điều lầm tưởng 3: Người bản ngữ sẽ sửa lỗi sai cho bạn và giúp bạn học tốt hơn

Sự thật là? Những người học tiếng Hàn khác cũng đồng cảm và hiểu được suy nghĩ của bạn!

Hầu hết mọi người nói rằng họ muốn nói với giáo viên bản ngữ, nhưng họ rất sợ hãi, lúng túng khi gặp trực tiếp người bản ngữ.

Sự thật, hầu hết mọi người đều gặp phải rào chắn lớn nhất để thành thạo tiếng Hàn. Vì điều này mà họ tự ngăn trở bản thân tìm cơ hội để luyện nói, hay khi họ có cơ hội, họ bị đơ, cứng họng lại hay tìm ra cái lí do vớ vẩn nào để không phải luyện nói.

>> Xem thêm: Sai lầm cơ bản khi học tiếng Hàn với người bản Ngữ


Nhưng nói với người học tiếng Hàn khác thì không đáng sợ như vậy. Như trung tâm học tiếng Hàn đã nói, khi mình nói với người không phải bản ngữ mình cảm thấy thoải mái vì mình là một trong số họ, mình cũng ” gà tiếng Anh” như họ. haha

Bạn không phải lo lắng khi bị họ đánh giá vì họ hiểu cảm giác của bạn.

Mình đã nói chuyện với rất nhiều bạn về việc họ chủ động tìm nhóm học tiếng Hàn để luyện nói. Đã bao nhiêu lần mình nhận ra nó đã giúp họ xây dựng sự tự tin và loại bỏ nỗi sợ hãi khi nói tiếng Hàn với người bản ngữ.

Thường thì người học tiếng Hàn biết về ngữ pháp tốt hơn và thậm chí là đầy đủ hơn là người bản ngữ(nghe có vẻ buồn cười nhưng bạn thử hỏi người bản ngữ xem họ có biết intonation không- trừ khi họ chuyên giảng dạy – họ sẽ hiểu được điều đó, còn không đối với họ Intonation không quan trọng. Vì họ đã được thực hành từ khi lọt lòng mẹ và sử dụng tự nhiên từ lâu rồi) Hầu như những người bản ngữ(khoảng 97%) không hiểu sự phức tạp của ngôn ngữ họ nói, điều này được biết khi họ chủ động nghiên cứu, học hỏi về ngôn ngữ đó.(Nó giống như bác học sư phạm và bác học kinh tế ra đó :))))

Hơn nữa, nhiều người bản ngữ cảm thấy hơi bất lịch sự khi sửa lỗi sai cho ai đó. Những người học tiếng Hàn như bạn thì lại đồng cảm với nỗi sợ hãi của bạn và giúp bạn tốt hơn. Vì lý do này, họ sẽ thoải mái khi sửa lỗi sai của bạn khi thực hành tiếng Hàn.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng họ cần nói chuyện với người bản ngữ có một ít kinh nghiệm nói chuyện với người Việt. Lý do là những người bản ngữ có kinh nghiệm sẽ nghe họ nói sai quen hơn :)) và biết cách sửa lỗi sai đó. Nhiều người không đủ nỗ lực để nâng cao kỹ năng nghe, tự tin và kỹ năng giao tiếp mà  không nhận ra nếu họ giao tiếp với người bản ngữ ngay, họ sẽ gặp khó khăn khi hiểu và giao tiếp. Người bản ngữ thường nói nhanh, dùng từ nối và sử dụng nhiều từ lóng hay từ cảm thán.

Điều này có thể khiến cho bạn trở nên lo lắng khi nói, và rất nhiều bạn đã bỏ cuộc từ đây.

Đó là điều giải thích tại sao bạn phải NÓI, NÓI và Nói. Đặc biệt là với những ai nhẫn nại và thông cảm với trình độ tiếng Hàn của bạn, điều này sẽ nâng cao sự tự tin của bạn. Đó CHÍNH XÁC là những gì người học tiếng Hàn cần để vượt qua nỗi sợ hãi, bắt đầu giao tiếp và nhanh chóng trở nên thành thạo tiếng Hàn.

Nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản ngữ, tất nhiên điều đó là quá tuyệt.

Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng người bản ngữ là một liều thuốc thần kì có thể giúp họ nói tiếng Hàn trôi chảy trong khi họ đã bỏ qua sự chăm chỉ và nỗ lực học tiếng Hàn mà người học nào cũng phải bỏ ra.

Nếu không có thay đổi trong tư duy của bạn, bạn nghĩ như thế nào về việc học tiếng Hàn?  bạn sẽ không bao giờ thành thạo được. Mình biết điều đó không chỉ từ hàng nghìn học viên tại trung tâm học tiếng Hàn mà mình đã bị vấp ngã quá nhiều với cái bẫy này!

Chỉ luyện nói là không đủ để đạt được sự trôi chảy khi giao tiếp tiếng Hàn, có vẻ hơi bực vì bạn đang làm theo cách đó và đã luyện nói tiếng Hàn với người bản ngữ đủ lâu. Và? nhận ra thực sự mình đã sai lầm. Điều cần thiết cho bạn đó là nhẫn nại, chăm chỉ và nỗ lực hơn nữa nhé!

Chúc bạn học tốt!

Học tiếng Hàn