• slider
  • slider

Vừa xem phim vừa học tiếng Hàn, bạn đã thử chưa?

Để việc học tiếng Hàn không bị biến thành khô khan, bạn có thể áp dụng phương thức vừa xem phim vừa học giải trí mà đầy hiệu quả.

Không thể phủ nhận sức mạnh của làn sóng giải trí Hàn Quốc, đặc biệt là các bộ phim truyền hình và điện ảnh Hàn Quốc, đã khiến cho ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam tìm đến và mong muốn được học ngôn ngữ xứ sở kimchi hơn. Vậy sao chúng ta không biến niềm đam mê, sở thích cá nhân này thành một công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc học tiếng Hàn. Học tiếng Hàn tại lớp có thể khó khăn và khô khan, nhưng học tiếng Hàn qua phim chắc chắn sẽ khiến cho việc học trở nên đầy hứng thú!

>> Xem thêm: 3 cuốn sách dành cho người mới học tiếng Hàn

Tại sao nên học tiếng Hàn qua phim?

Có nhiều lý do để bạn bắt đầu vừa xem phim vừa học tiếng Hàn, nhưng lý do thường được đưa ra nhất đó chính là: nền điện ảnh Hàn Quốc cực kỳ hấp dẫn người xem với những thước phim bom tấn. Thế nhưng tại sao đa số những người học tiếng Hàn đều được khuyên rằng, muốn học tốt tiếng Hàn giao tiếp thì hãy “luyện phim Hàn”? Lý do rất đơn giản: Mỗi người học đều cần phải bỏ thời gian nhất định ra để rèn luyện những kiến thức đã học, trong đó có bao gồm luyện nghe, luyện nói. Và học tiếng Hàn bằng phim ảnh chính là một trong những phương pháp hữu hiệu để tự áp dụng kiến thức đã học với đời sống hằng ngày.

Học tiếng Hàn qua phim ảnh
Học tiếng Hàn qua phim ảnh

Học tiếng Hàn qua phim như thế nào?

Khi xem phim Hàn Quốc, nếu như có phần phụ đề tiếng Việt hoặc tiếng Hàn chạy song song thì người xem sẽ dễ học hơn nhiều. Tuy nhiên nếu xem có phụ đề, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào dòng chữ phụ đề mà quên mất việc nghe phát âm của diễn viên trên phim. Thế nên để đạt hiệu quả khi vừa xem phim vừa học, bạn nên chú ý lắng nghe lời thoại trên phim, đọc phần phụ đề để hỗ trợ cho việc nghe hiểu. Cố gắng đoán nghĩa và từ mới khi gặp phải những từ nghe không ra hoặc nghe không hiểu, bấm dừng phim xem đi xem lại nhiều lần cũng là một cách để luyện nghe. Thời gian đầu, đối với những câu phức tạp quá bạn có thể bỏ qua, tập trung những câu đơn giản dễ nghe hơn. Sau khi trình độ đã tăng lên, bạn có thể đốc thúc bản thân nghe kỹ và nghe hết những đoạn hội thoại dài và khó hơn.
Một khi đã vững được việc xem phim với phụ đề Việt, bạn có thể chuyển qua xem phim với phụ đề bằng tiếng Hàn. Tuy là phim nói bằng tiếng Hàn nhưng sự thực là các diễn viên trong phim, cũng giống như ngoài thực tế, họ nói rất nhanh và liên tục, rất khó để nắm bắt được kịp. Do đó, học tiếng Hàn qua phim có phụ đề bằng tiếng Hàn để theo kịp được những gì diễn viên nói trên màn ảnh là một cách thức hay và phổ biến. Khi đã đạt tới trình độ cao hơn, lúc ấy bạn có thể tự tin thách thức bản thân bằng cách xem phim Hàn không phụ đề. Ngoài ra, các bạn học viên còn có thể học tiếng Hàn qua các bản nhạc phim trữ tình và ngọt ngào nữa.

>>> Xem thêm: 
 hoctienghancom

Tùy theo trình độ của học viên mà học viên có thể tự lựa chọn cho mình cách thức học qua phim phù hợp. Tuy nhiên, thường thấy là ở trình độ sơ cấp, nên học qua phim có phụ đề Việt, trình độ trung cấp đã có thể xem với phụ đề tiếng Hàn, và cao cấp thì có thể xem miễn phụ đề.

Học tiếng Hàn để xem phim không cần phụ đề
Học tiếng Hàn để xem phim không cần phụ đề

Xem phim để học qua những kênh nào là hiệu quả nhất?

Để tăng thêm hứng thú khi học tiếng Hàn, các bạn có thể lựa chọn những bộ phim mà mình yêu thích. Tuy nhiên, đặc biệt là đối với các bạn mới học tiếng Hàn, trình độ chưa đủ cao thì việc đánh giá một bộ phim khó hay dễ để học là tương đối khó khăn. Việc chọn nhầm phim sẽ khiến cho bạn nghe không được nhiều dẫn tới không tiếp thu được gì sau khi xem, dễ gây chán nản khi học bằng phương pháp này. Do đó bài viết xin đưa ra một vài gợi ý tiêu biểu trong việc lựa chọn những kênh học tiếng Hàn Quốc bằng phim:

  • Pit-a-pat Korean: Đây là một trong những kênh học tiếng Hàn phổ biến, chương trình do đài truyền hình KBS của Hàn Quốc thực hiện. Nội dung của Pit-a-pat Korean bao gồm bài học về các mẫu câu thông dụng, thông qua các bộ phim nổi tiếng của đài. Pit-a-pat chủ động cắt những cảnh có mẫu câu cần học ra và hướng dẫn học theo, rất tiện theo dõi.

    >> Xem thêm:  Mẹo học tiếng Hàn qua bài hát
     

  • Laughingbeans: Bạn có thể chọn ngôn ngữ bạn muốn học, cùng với ngôn ngữ bạn muốn được dạy bằng (Ví dụ: học tiếng Hàn, với sự giải thích bằng tiếng Anh), và đoạn phim mà bạn muốn học. Laughingbeans đều có ghi chú những từ hoặc mẫu câu mới lạ, xem đến đâu sẽ hiện ra ghi chú đến đó, có thể vừa xem vừa học dễn dàng.

  • Thư viện video theo yêu cầu của đài KBS. Một số phim của đài đã đuọc thêm phần phụ đề bằng tiếng Hàn, tiện cho người xem có thể theo dõi lại bộ phim với phụ đề chuẩn xác và không mất phí.

Trên đây là các gợi ý để việc học tiếng Hàn của các bạn học viên trở nên sinh động hơn. Nhưng quan trọng nhất để có thể giao tiếp tiếng Hàn lưu loát vẫn là cố gắng tự trau dồi, và kiên trì học hỏi. Học tiếng Hàn tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ, đừng bỏ cuộc các bạn nhé!

Học tiếng Hàn