• slider
  • slider

10 tips học từ vựng tiếng Hàn cực chất

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn thì việc học từ vựng quả thật rất khó khăn và thậm chí khó hơn đối với những người từ bảng chữ cái Latinh chuyển qua. Chữ cái Latinh và chữ Hàn thì hoàn toàn khác nhau, bạn phải mất một chút thời gian mới có thể làm quen với bảng chữ cái tiếng Hàn và từ vựng được!
Hãy học những từ tương đương

Để học hiệu quả và ghi nhớ được tốt nhất bạn nên học những từ có cùng ngữ nghĩa hoặc liên quan tới nhau. Ví dụ nếu đang học từ vựng về ngành nghề thì tốt nhất bạn chỉ nên học những từ mới về các ngành nghề hoặc các hoạt động của nghề. Đừng nên học một cách ngẫu nhiên vì khi học những từ liên quan với nhau chúng sẽ có tính liên kết với nhau giúp bạn nhớ lâu hơn và cũng dễ thuộc, dễ nhớ hơn và dễ hình dung khi có ngữ cảnh.
 
Học về chủ đề mà bạn yêu thích

Một điều rất hiển nhiên đó là khi bạn làm một công việc mà mình yêu thích thì hiệu quả sẽ cao hơn là làm những công việc bị ép buộc. Việc học từ vựng cũng vậy, khi bạn thấy yêu thích một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ cảm thấy hứng khởi và thích thú vì không biết lĩnh vực đó sẽ sử dụng tiếng Hàn như thế nào, sự tò mò đó sẽ tạo động lực thúc đẩy bạn tìm hiểu để có câu trả lời. Do đó bạn cảm thấy hăng hái, não sẽ hoạt động tích cực hơn và bạn sẽ có hứng thú và ghi nhớ từ vựng nhanh hơn.
 
Bạn nên học một số chủ đề cụ thể như động vật, nghề nghiệp, ẩm thực
Bạn nên học một số chủ đề cụ thể như động vật, nghề nghiệp, ẩm thực

Hãy trang bị cho mình từ điển hình ảnh

Khoa học đã chứng minh não người có một vùng ghi nhớ hình ảnh giống như một chiếc máy ảnh. Điều đó đã được kiểm chứng bằng việc nếu bạn học bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn là đọc những con chữ qua sách vở. Và học từ vựng cũng vậy, bạn nên chuẩn bị cho bản thân mình một cuốn từ điển hình ảnh, chúng sẽ giúp kích thích chúng ta ghi nhớ hơn về các từ vựng đấy.
 
>>Xem thêm: 
Bài học thứ 8. Tìm hiểu các thì của động từ

Tận dụng các video clip học tập

Cũng giống như việc bạn học bằng hình ảnh, học bằng video cũng đem lại hiệu quả không kém cho việc học từ vựng của bạn vì thực chất video là một loạt hình ảnh được trình chiếu liên tục. Khi xem bất kỳ bộ phim nào đó, bạn hãy cố để ý và ghi lại những gì bạn thấy được bằng tiếng Việt nhưng không biết nghĩa tiếng Hàn của chúng, sau đó ta sẽ dùng từ điển và tra cứu lại để ghi nhớ chúng. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể xem những bộ phim Hàn có phụ đề tiếng Việt, điều này sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Hàn và hiểu được văn hoá người Hàn từ những người bản xứ đồng thời còn giúp bạn học từ vựng, hiểu được cách nói chuyện thông thường và lưu lại thông tin thông qua những câu chữ đó.
 
Tự ghi âm từ vựng

Bạn hãy tự mình ghi âm một tập tin âm thanh, trong đó hãy đọc tiếng Việt trước, sau đó dừng một khoảng rồi mới đọc từ vựng tiếng Hàn. Khoảng dừng này sẽ cho phép bạn tự hình dung ra trong đầu nghĩa của từ tiếng Hàn đó. Bạn cũng có thể tải những tập tin âm thanh hoặc podcasts từ các trang web học tiếng Hàn để nghe cho chính xác hơn. Và phải thường xuyên nghe chúng để bạn có thể ngâm ngôn ngữ thật kỹ, hãy tận dụng mọi thời gian có thể, trên xe buýt, giờ ra chơi, thời gian rảnh rỗi... Việc nghe liên tục sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng đáng kể đấy.
 
Ghi âm lại từ vựng mà bạn đã học sẽ giúp bạn nắm bài học tốt hơn
Ghi âm lại từ vựng mà bạn đã học sẽ giúp bạn nắm bài học tốt hơn

Có một quyển từ điển cho bản thân

Hãy tự trang bị cho mình một cuốn sổ, ghi các từ vựng mình đã học được hoặc đã bắt gặp đâu đó vào và sắp xếp chúng theo trật tự đồng nghĩa, trái nghĩa. Khi luyện nói, bạn cố gắng sử dụng một câu với nhiều hình thức nhưng cùng nghĩa và thay thế bằng các từ khác nhau, có thể dùng cả tiếng lóng hoặc ngữ nghĩa gần đúng với câu ban đầu, điều này sẽ làm tăng vốn từ vựng của bạn và còn thể hiện "đẳng cấp" tiếng Hàn lên một trình độ khác nữa đấy.
 
>>Tham khảo: 
10 ứng dụng học tiếng Hàn miễn phí trực tuyến

Tập viết đoạn văn với từ mới

Khi viết một bài luận, dù là bất kì chủ đề nào, bạn nên cố gắng sử dụng những từ vựng, từ mới mà mình đã học vào bài viết của mình. Nên nhớ rằng nếu bạn không sử dụng từ vựng trong khi viết đoạn văn hoặc trong đời sống hằng ngày thì bạn sẽ rất nhanh chóng quên chúng đi. Vậy nên cách duy nhất để ghi nhớ chính là ôn luyện mỗi ngày hơn là việc bạn để thật lâu mới học lại.
 
Áp dụng từ mới khi học ngữ pháp

Đừng nghĩ rằng chỉ khi nói hoặc viết mình mới cần phải để ý đến những từ mới. Khi làm các bài tập về ngữ pháp, bên cạnh việc ghi nhớ các cấu trúc, các mẹo làm bài tập thì bạn cũng nên ghi chú lại những từ mới mình đã gặp phải. Ngoài ra bạn phải thường xuyên duy trì thói quen đó là dành ra mỗi ngày 20 đến 30 phút để đọc lại bài cũ, tránh ỷ lại rằng để đến khi học mới lật lại xem nhé, vì khoảng thời gian đó sẽ giúp bạn mau chóng quên đi từ vựng đó và khó ghi nhớ chúng hơn khi học lại.
 
Khi sử dụng ngữ pháp, bạn có thể đưa từ mới vào để ôn tập lại
Khi sử dụng ngữ pháp, bạn có thể đưa từ mới vào để ôn tập lại

Dùng từ mới khi nói

Mỗi ngày bạn hãy liệt kê ra 5 từ vựng mà mình muốn sử dụng, sau đó cố gắng áp chúng vào những cuộc hội thoại vào bất kì lúc nào. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú của bạn khi học từ vựng đồng thời luyện kĩ năng nghe nói một cách đáng kể.
 
Đọc nhiều hơn dù là sách hay đọc online

Không một ai là tự nhiên giỏi ngoài việc họ thành công nhờ những cố gắng. Và việc học tiếng Hàn nói riêng và học ngoại ngữ nói chung bắt buộc bạn phải đọc thật nhiều, tiếp xúc với ngôn ngữ đó thật nhiều bạn mới có thể nâng cao trình độ của mình lên mỗi ngày được. Trong những bài đọc thường có những từ có nghĩa liên quan với nhau nên khi đọc bạn có thể từ một từ và ngữ cảnh để suy ra nghĩa của các từ khác.
 
>>Có thể bạn quan tâm: 
10 cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Hàn

Cố gắng học chắc nắm chắc

Khi bạn học bất cứ điểm ngữ pháp nào hoặc từ vựng, cách dùng câu, cấu trúc ngữ pháp thì hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách dùng cũng như vận dụng được nó. Vì khi nắm được các phần trước bạn mới có thể tiếp thu được các phần của bài học sau một cách dễ dàng. Nếu bạn cứ để dồn về sau thì lượng kiến thức sẽ rất nhiều và cũng không thế tiếp thu được kiến thức mới. Hãy nhớ rằng bạn nên học mỗi ngày một ít, điều đó sẽ cực kỳ hiệu quả hơn là học mỗi tuần một lần.

 
Hãy cố gắng học chăm chỉ và nắm vững kiến thức đã học
Hãy cố gắng học chăm chỉ và nắm vững kiến thức đã học

Để học tiếng Hàn giỏi thì việc trau dồi từ vựng và việc nghe là vô cùng quan trọng. Không có ngôn ngữ nào quá khó để không thể học được, chỉ là bạn chưa chọn được phương pháp học thích hợp mà thôi. Với những phương pháp trên cùng với sự nổ lực của bản thân, chắc chắc bạn có thể chinh phục được không chỉ riêng về tiếng Hàn mà là bất kỳ ngoại ngữ nào nếu bạn thực sự có quyết tâm. Hãy theo dõi tiếp những bài viết tiếp theo để bạn có thể nắm được những phương pháp học tập và có được những nguồn tài nguyên học tiếng Hàn chất lượng. Chúc bạn học tập tốt!
 

*Nguồn: dịch từ Internet
Học tiếng Hàn