• slider
  • slider

​Kinh nghiệm tự học tiếng Hàn Quốc tại nhà để hiệu quả nhất

Có nhiều cách tự học tiếng Hàn. Tương ứng với phương pháp học và khả năng ở mỗi người mà sẽ có những cách học đặc thù phù hợp và chất lượng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn những phương pháp học tiếng Hàn Quốc tại nhà hiệu quả nhất mà mình đã tự đúc kết được trong thời gian vừa qua.
Việc đầu tiên nhất định các bạn phải học chính là hệ thống bảng chữ cái ,cách viết và phát âm của tiếng hàn một cách thật nhuần nhuyễn. Hãy tiếp xúc với các phụ, nguyên âm (đơn, kép ) bằng cách đọc và viết nhiều lần tới khi thuộc, sau đó luyện cách phát âm chuẩn từng chữ cái để có được ngữ điệu tốt nhất nhé!

Chuyên tâm học từ vựng một cách khoa học

Cũng giống như các ngôn ngữ khác tiếng hàn cững cần học nhiều từ vựng. Bạn phải bước vào học từ vựng theo những chuyên đề cụ thể liên quan tới cuộc sống hằng ngày vì học như thế ta có thể dễ dàng sử dụng cũng như nhớ được tốt hơn nhé. Cố gắng ôn lại từ mới đã học ít nhất phải 3 lần khi đó mới có thể nhớ tốt được chúng.

>>8 công cụ học tiếng Hàn bạn có thể tìm kiếm

học tiếng Hàn
Học tiếng Hàn là cách để bạn hiểu hơn về thần tượng K-Pop của mình đấy!
 
  • a. Từ vựng
Đối với tất cả các bạn chưa biết tiếng Hàn thì đều nghĩ rằng học tiếng Hàn rất khó, đặc biệt là chữ viết vì chữ viết khá tượng hình. Nhưng thực sự, khi bắt đầu học và dần quen với bảng chữ cái Hàn Quốc (Hangul) các bạn sẽ thấy khá đơn giản, dễ nhớ và dễ thuộc, các chữ cái kết hợp với nhau thì thành từ vựng, viết như thế nào thì đọc như vậy, như tiếng Việt. Điều quan trọng là bạn phải thực sự kiên trì. Các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình 1 quyển tập từ vựng. Mỗi khi đọc bài gặp từ mới thì highlight nó, tra từ điển xong thì ghi ngay vào vở từ vựng và học lại nhiều lần. Ngoài ra đối với các bạn yêu thích show thực tế Hàn Quốc, có thể kết hợp vừa học vừa giải trí, gặp từ hay thì cho vào note của iphone, rãnh thì lấy ra xem bất cứ lúc nào. Làm vậy các bạn khó có thể quên được từ mà mình gặp đi gặp lại mấy chục lần.
  • b. Ngữ pháp 
Đối với Ngữ pháp, không có cách nào khác hơn là chú ý nghe thầy cô giảng bài, có thắc mắc thì phải hỏi ngay để tránh nhầm lẫn giữa các cấu trúc mà mình đã học trước đây, chịu khó về nhà làm bài tập thật nhiều để ngữ pháp đó trở thành thói quen khi các bạn muốn nói hoặc viết nó. Hãy có gắng mua nhiều sách ngữ pháp để đọc, nó sẽ giúp tiếp thu tốt hơn kiến thức trên lớp. Tốt nhất nên có quyển sổ tay nho nhỏ để tổng hợp và ghi lại ngữ pháp đã học theo hệ thống, chú ý là dưới mỗi mục ngữ pháp bạn nên ghi thêm ít nhất thêm 1 câu ví dụ nhé
  • c. Viết 
Về môn Viết,trước tiên phải thuộc thật rõ kiến thức những nét cơ bản trước sau đó hayw đọc thật nhiều bài viết, nếu không có cơ hội tiếp xúc với báo hay bài viết tiếng Hàn thì các bạn có thể xem trong đề thi TOPIK. Trong đó họ viết rất chuẩn, do vậy các bạn có thể học hỏi cách viết sao cho thuần Hàn một tí, tránh kiểu viết của người nước ngoài học ngoại ngữ.
  • d. Nghe 
Đối với môn Nghe, đầu tiên các bạn hãy nghe tiếng việt trước nhé, thử xem nội dung nó muốn nói gì, sau đó mới nghe lại tiếng hàn. Nghe theo cách này sẽ giúp bạn không bị nản khi vừa mới bắt dầu. Hãy cố gắng nghe, những từ không nghe được thì phải tra từ điển để nhớ rõ cách phát âm cũng như ngữ nghĩa của nó. Sau một thời thì đảo ngược lại nhé, bạn sẽ thấy kĩ năng nghe của mình tiến bộ rõ rệt. 

học tiếng Hàn
Thường xuyên luyện phát âm một cách nhuần nhuyễn

Phương pháp học nghe qua phim ảnh, youtube

Sử dụng tổng hợp các cách học tiếng Hàn không làm mất quá nhiều thời gian học của bạn mà còn giúp bạn tạo ra sự linh động và mới lạ khi học. Ví dụ như việc nghe nhạc, xem phim, đọc truyện bằng tiếng Hàn; hay sử dụng các trang web học tập trực tuyến sẽ đẩy nhanh quá trình tiếp thu tiếng Hàn hơn.

Các bạn hãy luyện cho mình thói quen xem phim hàn, nghe nhạc bằng Tiếng hàn .Cách này cực kì hiệu quả lun. Bước đầu, việc xem được phim hàn quốc mà không có dịch thuật thật là khó khăn, nó sẽ khiến mình chán nản, nhưng các bạn hãy sắp xếp khung giờ nhất định mỗi ngày nghe 1 bài hát tiếng hàn và dịch nghĩa bài hát đó, thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh về tiếng Hàn Quốc. Và có thể nắm vững được các giai điệu trong giao tiếp của người Hàn Quốc.
Phát triển vốn từ vựng bằng thẻ học từ

“Để học bất cứ một ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù và nỗ lực không biết mệt mỏi của chính bản thân mình”. Sẽ có lúc bạn gặp những khó khăn và chán nản nhưng hãy kiên trì và nhớ một điều rằng chờ đợi phía cuối mỗi con đường là một phần thưởng xứng đáng. Hãy bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha bằng việc học cách ghi nhớ từ vựng.

Học bao nhiêu từ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Vài trăm từ có thể cho là đủ để du lịch quanh một đất nước và phục vụ nhu cầu giao tiếp cơ bản. Để thực hiện một cuộc hội thoại đơn giản bạn cần khoảng 2000 từ. Để đọc báo hoặc tham gia những cuộc hội thoại phức tạp, tối thiểu bạn cần 5000 từ. Tuy nhiên, hãy nhớ điều quan trọng không phải là bao nhiêu từ mà là làm thế nào để sử dụng được hết số từ bạn biết một cách khoa học nhất.

>>Bí quyết học tiếng Hàn miễn phí online hiệu quả

Trước tiên hãy bắt đầu với những từ thông dụng – là những từ được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chúng trong những đoạn hội thoại cơ bản. Ngoài ra, tính chất đăc trưng của những từ này là thường xuất hiện với tần suất nhiều lần trong một bài báo, bản tin, bộ phim hay một câu chuyện… Cách học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất là sử dụng “thẻ từ” – word cards hay còn được gọi là flash cards. Lợi ích của việc sử dụng thẻ từ:
  • Tính tiện lợi: bạn có thể cầm theo người đi bất cứ đâu để học.
  •  Tính ngẫu nhiên: nhiều bạn có thể học theo word list nhưng có một điều bất lợi. Khi sử dụng word list, thứ tự các từ đã được cố định và đôi khi bạn thường nhớ từ và nghĩa dựa vào vị trí trong danh sách mà không thực sự hiểu được ý nghĩa và cách dùng. Với word cards, thứ tự của từ là ngẫu nhiên.
  •  Sau mỗi bài học, bạn có thể dễ dàng loại bỏ những từ mà bạn đã nhớ để tập trung vào những từ khó và phức tạp hơn. Có 3 bước để nhớ từ vựng: Tập trung não bộ, nhớ từ, mặt chữ và ý nghĩa của từ: cách tốt nhất và hiệu quả nhất là liên kết từ ngữ với hình ảnh sự vật, sự việc và hiện tượng.

học tiếng Hàn
Hãy vận dụng các phương pháp tự học để tìm ra cách học phù hợp

Phát âm – có thể to hoặc nhỏ nhưng phải đủ để bạn nghe được (càng to càng tốt): việc làm này giúp bạn rèn luyện không những khả năng phát âm, khả năng nghe mà còn khả năng xử lý của não bộ với từ ngữ đó – giúp bạn nhớ lâu hơn, khi cần sử dụng thì bật ra nhanh hơn.

Thuộc lòng: lướt qua word cards thật nhanh và chắc rằng bạn đã nhớ hết những từ đó. Việc này giúp bạn bật ra từ ngữ một cách tự động khi cần sử dụng. Nếu bạn sử dụng thẻ từ, hãy bắt đầu với mặt chứa từ ngữ sau đó chuyển sang nghĩa của từ. Khi đã chắc chắn mình nhớ từ đó thì làm ngược lại. Đi từ mặt chứa “ngoại ngữ” sang tiếng việt là quá trình bị động – giúp bạn nhanh chóng nhớ từ vựng. Từ tiếng việt sang “ngoại ngữ” là quá trình chủ động – giúp rèn luyện não bộ nghĩ sự vật, sự việc bằng ngôn ngữ mới. Đó là một trong những cách giúp bạn tăng cường vốn từ vựng một cách nhanh chóng nhất. Hãy áp dụng đa dạng các cách học nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn Internet
Học tiếng Hàn