• slider
  • slider

Cách luyện học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ là lời nói chứ không phải là chữ viết: Vì vậy việc đầu tiên, chúng ta cần chú ý tập nghe để hiểu nội dung và đồng thời là nói được một số câu hết sức đơn giản nhưng thông dụng. Phải luyện nghe làm sao để đạt tới trình độ người nước ngoài nói là ta có thể hiểu được, tức là phải biết phát âm, nhấn giọng hay lên xuống những thành phần chính trong câu, như vậy chúng ta mới có thể hiểu và nghe được.Để nói thành thạo cần luyện tập cho mình một thói quen: Cần phải rèn luyện, bắt chước và học thuộc những câu đối thoại trong sách và tự nói với chính mình trong gương, đồng thời tập đọc lớn tiếng những câu mẫu cho tới khi tạo được phản xạ qua bộ óc của bạn một cách nhanh chóng như chúng ta đang nói tiếng mẹ đẻ vậy.

a/ Cần luyện với băng nghe – phim ảnh (nếu có), tìm sách để tham khảo 

1. Phim ảnh:

Giải trí cũng là cách tốt nhất để các bạn học nhé! Những lúc học từ vựng không vào các bạn có thể xem phim và nghe nhạc để học nhé, học bằng hình ảnh vẫn nhanh hơn học bình thường. Trước tiên, để cho dễ hiểu, dễ tiếp thu, bạn hãy chọn những bộ phim tiếng Hàn gồm những mẫu chuyện nhỏ, đơn giản có nhiều từ vựng thông thường giúp bạn dễ hiểu. Dần dần bạn sẽ sử dụng những bộ phim có vốn từ phức tạp hơn hoặc đại trà hơn.

>>Sách hay cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc

học tiếng Hàn
Giải trí cũng là cách tốt nhất để các bạn học nói tiếng Hàn nhé! 

2. Băng nghe:

Nên chọn những băng có giọng đọc chuẩn, chính xác, rõ ràng và hay và đồng thời cũng phải có sách để thanm khảo và đọc theo nhé. Khi mua băng về tập nghe, bạn phải lựa chọn kĩ để có một cuốn nghe phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Nếu có thể bạn nên nghe qua, chon lọc trước khi mua. Có loại băng nghe rất chậm, cũng có loại băng nghe nhanh. Dù sao bạn cũng nên “làm quen” cả hai loại băng để có thể kiểm tra trình độ của  mình đang ở mức nào. Bước đâu bạn nghe băng chậm trước, một khi đã quen cách phát âm của người đọc đã thành thạo rồi, hãy nghe băng nhanh. Hãy nghe thật nhiều miễn bạn nghe được, hiểu được là tốt. Các bạn nên ghi lại những đoạn mà mình chưa nghe được ra một cuốn sổ nhỏ trong tập của mình nhé. Nghe đi nghe lại những đoạn đó sẽ giúp bạn hiểu và nhớ lâu hơn. Để hiểu nghĩa của 1 từ nào khó trong đoạn văn thì bạn cũng cần phải căn cứ vào ngữ cảnh tổng thể của đoạn và phải luôn có một cuốn từ điển đẻ tra bên cạnh nhé. Nghe đến khi nào không nghĩ ra nghĩa từ trong băng thì các bạn mới được đọc nội dung bài nghe nhé.

3. Sách tham khảo:

Có khá nhiều sách nhằm cung cấp cho nhu cầu học tiếng Hàn cấp tốc. Bạn nên thật cẩn thận và thông minh trong việc chọn sách. Tìm đọc những sách của tác giả nào viết hayvà nhà xuất bản có uy tín. Nên biết mình đang cần mua thể loại nào, cần cung cấp cho bạn điều gì và nội dung quyển sách phải phù hợp với trình độ của bạn hiện tại. Dù biết có nhiều sách để tham khảo nhưng không phải loại nào sách nào dạy học tiếng Hàn là mua, mua của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc. Có một số bạn, hễ mỗi lần ra phố gặp dạng sách viết về tiếng Hàn là mua, mua bất kỳ là của ai nhưng bạn lại không biết cuốn sách đó có phù hợp với bạn hay không. Có những quyển sách bạn chưa đọc tới một lần. Làm như thế hoá ra bạn sẽ quá phí phạm và chi tiêu không đúng chỗ. Bạn nên chắt lọc khi mua sách viết về ngoại ngữ, hiểu rõ yêu cầu quyển sách ấy sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Sau khi trải qua khóa học của các trung tâm tiếng hàn mình nghĩ rằng các bạn mới học tiếng hàn thì có thể tham khảo cuốn giáo trình tiếng hàn tổng hợp dành cho người Việt. Cuốn đấy là cuốn dạy kiến thức căn bản trong tiếng hàn cho người mới bắt đầu làm quen. Khi các bạn đã có một nền móng kiến thức vững rồi thì có thể biết được các cuốn sách nào đáng mua và hay để tham khảo.

sách tiếng hàn
Có khá nhiều sách nhằm cung cấp cho nhu cầu học tiếng Hàn cấp tốc

b/ Cần phải có một hệ thống bài học khoa học và logic

Học tiếng hàn cũng tương tự như học các thứ tiếng khác, chúng ta cần phải học thuộc từ vựng song song với các câu mẫu. Hay nói một cách khác, trong câu mẫu có lồng từ vựng và cấu trúc đơn giản. Và như vậy để hiểu được câu, bạn phải thuộc từ vựng trước đã. Có nhiều bạn có thói quen học từ vựng bằng cách chép từ ra tập nhiều lần. Mình cũng đã từng dùng cách học đó, bạn nào dùng cách này thì cũng có thể nhận ra rằng mình chỉ nhớ từ đó lúc vừa mới chép, còn một thời gian sau thì sẽ quên ngay. Vì vậy chúng ta cần thay đổi cách học từ vựng của mình bằng cách học từ vựng lồng trong cấu trúc câu.

c/ Thời gian học tiếng Hàn phải hợp lí và thường xuyên 

học tiếng Hàn
Học từ vững tiếng Hàn thường xuyên
>>Các thì của động từ Hàn
 
Nếu bạn không có thời gian trong ngày để học, bạn có thể rút bớt thời gian dành cho môn rèn luyện tiếng Hàn. Hoặc có cơ hội bạn hãy xin làm phiên dịch tiếng Hàn cho công ty du lịch (tại những nơi có điểm du lịch) miễn phí, trong thời gian ngắn, bạn sẽ được kết quả tuyệt vời và ngạc nhiên với trình độ của mình đấy. Nếu không thì bạn phải duy trì thường xuyên việc luyện và đọc từ vựng hằng ngày, lúc nào bạn cũng phải tự nhắc nhở bản thân và không đucợ quên lãng tiếng Hàn. Vì nếu một ngày bạn không học, vốn tiếng hàn trong đầu bạn sẽ không nhạy nữa. Học tiếng Hàn cũng giống như việc học một môn thể thao, để có thể chuyên nghiệp được, bạn phải dành thời gian và luyện tập một cách nghiêm túc, nếu không nó sẽ khiến bạn nhanh chóng chán nản và bỏ cuộc. Mỗi ngày các bạn nên dành ra 1 tiếng để đọc lại các bài của giáo viên dạy, trong lúc học nên tập trung cao độ thì dễ tiếp thu và nhanh vào hơn!

Nguồn Internet
Học tiếng Hàn