• slider
  • slider

Nguyên nhân cho sự mất tập trung khi học tiếng Hàn

Bạn đang gấp rút chuẩn bị ôn luyện tiếng Hàn để tham gia các kỳ thi thuộc ngành Hàn Quốc học của mình, hay bạn đang ôn luyện cấp tốc để chuẩn bị hồ sơ đi du học? Hoặc bạn đang muốn giao tiếp trôi chảy tiếng Hàn với người Hàn bản xứ? Bạn có thể thực hiện hết những điều trên trong quá trình học tiếng Hàn của bản thân nhưng quan trọng là bạn cần phải có sự tập trung trong việc học thật nghiêm túc.
Sự tập trung là yêu cầu tối thiết cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là học tiếng Hàn và ôn thi. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây mất tập trung trong quá trình học tiếng Hàn.

>> Xem thêm: 
Học đâu nhớ đây bí kíp học tốt tiếng Hàn​
 

1. Nguyên nhân của sự mất tập trung bạn hay gặp phải


Thứ nhất, bạn không có kỷ luật nhất định, sự kiên định để làm những việc cần thiết và quan trọng mà chỉ chọn những việc thuận lợi và hấp dẫn. Bạn cũng sẵn sàng chạy theo những công việc giúp bạn khảo lấp thời gian nhàn rỗi của mình chứ không quan tâm nhiều đến các kết quả thực chất trong công việc.
 
Thứ hai, sự chủ quan. Những cá tính, sinh lực, sáng tạo, thông minh và hành động là rất quan trọng với mỗi người, nhưng đôi khi đây lại là những cái bẫy. Với cá tính mạnh, cộng với nhịp độ nhanh của quá trình ôn luyện thì ngay cả những học sinh tài giỏi nhất cũng có thể bị rơi vào cái bẫy của sự mất tập trung, từ đó giảm hiệu quả học tập. Vì thế bạn đừng chủ quan, nhất là đừng ỷ lại "cái này mình biết rồi, cái kia mình hiểu rồi" để sau này những điều đó là những kiến thức bạn hay quên nhất.

 
tự học tiếng hàn cơ bản
Các nguyên nhân chính
 
Thứ ba, bạn thiếu một phương pháp làm việc có tính kỷ luật và được lập trình khoa học. Có nhiều người học theo ngẫu hứng và rất bừa bộn nhưng vẫn học rất giỏi và thành công. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số ít. Nếu bạn muốn có được thành công, bạn nên rèn cho mình một thói quen học tập kỉ luật và có khoa học.

>> Xem thêm: 
Phương pháp tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả​
 

2. Bí quyết duy trì sự tập trung 


Đầu tiên bạn cần xác định một tầm nhìn rõ ràng. Khi bắt đầu học, bạn cần hiểu rõ điều gì là quan trọng đối với mình, như bạn yếu kỹ năng nói tiếng Hàn hoặc bạn quá tệ khoản phát âm tiếng Hàn, tự hỏi tại sao mình vẫn chưa giỏi được trong cách phát âm và cần hoàn thành nó bằng cách nào. Khi có được một tầm nhìn rõ ràng, trong lúc học bạn sẽ biết được mục đích và các ưu tiên trong công tác học hành của bản thân.
 
tự học tiếng hàn cơ bản
 
Thứ hai, các kế hoạch, ý tưởng mang tính “chiến thuật”. Hãy luôn vạch ra các kế hoạch thuận lợi mang tính chiến thuật cho 20 ngày (từ nay đến lúc thi lấy bằng TOPIK) dựa trên việc thực hiện các mục tiêu sẽ giúp bạn đi gần hơn đến tầm nhìn của mình. Khi đạt được từng bước phát triển vững chắc trong từng kỹ năng tiếng Hàn đã vạch sẵn, người học sẽ có động lực và niềm tin để thực hiện những mục tiêu lớn như là dịch một đoạn ngắn của câu tiếng Hàn bạn thích hoặc là nghe hiểu được ca sĩ đó hát những gì.

>> Xem thêm: 
Lý do học tiếng Hàn online chưa giỏi​

Thứ ba, quản lý các nhiệm vụ mà cần phải thực hiện cho bằng được. Hãy luôn có thói quen cập nhật danh sách các nhiệm vụ, công việc phải làm vào đầu một ngày khi bắt đầu mở trang sách tiếng Hàn ra. Các nhiệm vụ này được vạch ra dựa trên các kế hoạch học tập chiến thuật nói trên. Đơn giản, thực tế và hiệu quả là những tiêu chí để quản lý các nhiệm vụ nâng cao kiến thức hằng ngày.

Thứ tư, kiểm tra tiến độ thực hiện các công việc thường xuyên. Một điều quan trọng là người học phải tự hỏi chính mình, ít nhất mỗi giờ một lần, rằng đã làm được gì và có thật sự làm một cách hiệu quả, hiểu những kiến thức hôm nay đã lên trong danh sách các nhiệm vụ đã vạch ra cho từng ngày hay chưa. 

Nếu cảm thấy chưa ổn thì nên sắp xếp lại hoặc hủy bỏ một số kiến thức mà bạn cảm thấy không quan trọng để tập trung vào những công việc cần ưu tiên. Thực tế cho thấy rằng, chính những người chủ quan cho rằng mình là một người làm việc hiệu quả nhưng thực tế thì không phải vậy thường hay gặp rắc rối trong công việc học hành. Nguyên nhân chính là họ không thường xuyên kiểm tra lại tiến độ thực hiện các phương pháp học tiếng Hàn.

 
tự học tiếng hàn cơ bản
Duy trì việc học đều đặn

Tóm lại, một người học tập và ôn luyện hiệu quả chỉ tập trung vào một số hoạt động có tính ưu tiên cao nhất thay vì liên tục chuyển từ công việc này sang công việc khác. Họ không bị cuốn hút theo nhiều công việc. Họ cũng không sống với cảm giác rằng mình là người đa năng và hữu dụng. Họ chọn cách dùng hết các nỗ lực của mình để hoàn thành một số mục tiêu có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Tiếng Hàn là một môn ngoại ngữ tương đối gây khó dễ cho người Việt vì thế khi học bộ môn này bạn cần nâng cao sự tập trung toàn tâm toàn lực của bản thân lên nó, để có thể chinh phục và nắm bắt nó dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhưng bí quyết và giải pháp trên phần nào giúp bạn nhận ra cũng như tìm được hướng đi để tăng sự tỉnh tảo trong việc học, hãy luôn nghiêm túc và chỉnh đốn lại việc học tiếng Hàn của cá nhân mình, khi đã có được sự tập trung thì kết quả học sẽ theo như mục tiêu mà bạn mong muốn.

 
Nguồn: Internet
Học tiếng Hàn