• slider
  • slider

7 bí kíp học tiếng Hàn siêu nhanh

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Hàn?Nếu đúng là như thế, chắc hẳn bạn cũng có những khó khăn nhất định vì hầu hết những người học sơ cấp đều đau đầu với thứ ngôn ngữ vừa khó lại vừa dễ này.Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây, tôi nghĩ nó sẽ giúp được bạn rất nhiều đấy, và biết đâu được bạn lại thay đổi trình độ của mình một cách chóng mặt thì sao.
Bạn đang có ý định học tiếng Hàn để đi du học, xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay đơn giản là muốn đi gặp các oppa Hàn Quốc. Hãy tự trang bị cho mình những bí quyết học tiếng Hàn cực chất sau đây.
 
1. Học nền tảng nhập môn cho chuẩn
 
 Đầu tiên, bạn cần trau dồi các kiến thức về bảng chữ cái, chữ viết, cách đọc, cách phát âm chuẩn nhất. Học nền tảng chắc là cách nhanh nhất để bạn nâng cao tiếng Hàn với các bài học về ngữ pháp hay từ vựng theo cấp độ.
 
Đầu tiên bạn cần phải nắm vững các nền tảng nhập môn
 
2. Học đầy đủ 4 kỹ năng
 
Học viên có thể học kèm theo các hình ảnh minh họa để nhớ lâu và sâu hơn.
 
Nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải nắm thật chắc vì đó là phần cốt yếu của một ngôn ngữ. Không được bỏ qua bất kì kỹ năng nào kể trên nếu muốn giỏi toàn diện tiếng Hàn.
 
Học đầy đủ 4 kỹ năng là điều quan trọng đối với bất kỳ ngôn ngữ nào!
Học đầy đủ 4 kỹ năng là điều quan trọng đối với bất kỳ ngôn ngữ nào!

a. Ngữ pháp
 
Đối với Ngữ pháp, không có cách nào khác hơn là chú ý nghe thầy cô giảng bài, có thắc mắc thì phải hỏi ngay để tránh nhầm lẫn giữa các cấu trúc mà mình đã học trước đây, chịu khó về nhà làm bài tập thật nhiều để ngữ pháp đó trở thành thói quen khi các bạn muốn nói hoặc viết nó. Tốt nhất nên có quyển sổ tay nho nhỏ để tổng hợp và ghi lại ngữ pháp đã học theo hệ thống, chú ý là dưới mỗi mục ngữ pháp bạn nên ghi thêm ít nhất 1 câu ví dụ điển hình, để dễ dàng xem lại và ôn tập mỗi khi rãnh.
 
>>Xem thêm: Bài học thứ 8. Tìm hiểu các thì của động từ

b. Từ vựng
 
Đối với tất cả các bạn chưa biết tiếng Hàn thì đều nghĩ rằng học tiếng Hàn rất khó, đặc biệt là chữ viết vì chữ viết khá tượng hình
Nhưng thực ra, khi bắt đầu học và dần làm quen với bảng chữ cái tiếng Hàn (Hangul), bạn sẽ thấy nó không hề khó như bạn nghĩ và khá đơn giản, dễ nhớ và dễ thuộc. Các chữ cái kết hợp với nhau thì thành từ vựng, viết như thế nào thì đọc như vậy, như tiếng Việt. Điều quan trọng là bạn phải thực sự kiên trì
 
Các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình 1 quyển tập từ vựng. Mỗi khi đọc bài gặp từ mới thì highlight nó, tra từ điển xong thì ghi ngay vào vở từ vựng và học lại nhiều lần. Ngoài ra đối với các bạn yêu thích show thực tế Hàn Quốc, có thể kết hợp vừa học vừa giải trí, gặp từ hay thì cho vào note của iphone, rãnh thì lấy ra xem bất cứ lúc nào. Làm vậy các bạn khó có thể quên được từ mà mình gặp đi gặp lại mấy chục lần.
 
c. Viết
 
Về môn Viết, phải đọc thật nhiều bài viết, nếu không có cơ hội tiếp xúc với báo hay bài viết tiếng Hàn thì các bạn có thể xem trong đề thi TOPIK. Trong đó họ viết rất chuẩn, do vậy các bạn có thể học hỏi cách viết sao cho thuần Hàn một tí, tránh kiểu viết của người nước ngoài học ngoại ngữ.
 
Ngoài việc học một mình thì học nhóm là điều cần thiết cho bạn
Ngoài việc học một mình thì học nhóm là điều cần thiết cho bạn

d. Nghe
 
Đối với môn Nghe, đầu tiên các bạn thử nghe mà không nhìn câu hỏi, thử xem nội dung nó muốn nói gì, sau đó hãy đọc và trả lời sau. Trường hợp bạn nghe rất nhiều lần mà không hiểu tí nào, đó là do từ vựng bạn quá ít, không thể nào hiểu được nội dung bài nghe cả. Khi ấy các bạn hãy đọc trang Script, từ nào không hiểu thì tra từ điển và học thuộc nó, sau đó vừa nhìn vừa nghe xem nó phát âm có đúng với những gì mình đọc hay không.Khi quen dần thì đóng lại và nghe. Lặp lại nhiều lần cho đến khi kỹ năng nghe lẫn vốn từ mình tăng lên thì môn nghe sẽ không thể làm khó dễ được bạn nữa.
 
3. Phương pháp luyện hai kỹ năng nghe nói tiếng Hàn
 
Học nghe thật nhều trước khi học nói.
 
Bạn có biết rằng nghe là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến kĩ năng nói tiếng Hàn của bạn. Nghe tiếng Hàn chuẩn, bạn sẽ biết cách phát âm và nói đúng như người bản xứ. Hơn nữa, nếu nghe không đúng hoặc thiếu nội dung mà đối phương truyền đạt thì cuộc giao tiếp đó coi như thất bại.
 
>>Tham khảo: 10 cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Hàn

Người Hàn Quốc nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Hàn Quốc cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.
Hãy thực hiện các bước như sau để bạn có thể học được một cách chuẩn xác nhất:
 
– Phân tích câu: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
– Nghe bài nói của người Hàn Quốc bản xứ
– Tập nói theo bài nói và ghi ra thì càng tốt.
– Ghi âm.
– Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.
 
Hãy nhớ là đọc thêm sách
Hãy nhớ là đọc thêm sách

4. Đừng quá chú trọng đến các ngữ pháp phức tạp
 
Để học tiếng Hàn một cách tốt nhất, thì không nên tập trung quá nhiều vào lí thuyết ngữ pháp phức tạp. Vấn đề ở đây là bạn phải sử dụng thành thạo các ngữ pháp cơ bản, đủ để bạn truyền đạt trôi chảy các tình huống giao tiếp thông thường là được.
 
5. Liên tục mở rộng vốn từ vựng
 
 Càng nhiều vốn từ vựng thì càng giúp bạn càng thành công trong giao tiếp, tuy nhiên hãy chắc chắn là bạn học cụm từ chứ không phải những từ đơn lẻ vì bạn không thể nào sắp xếp từ khi nói được.
 
Càng có nhiều vốn từ, kĩ năng tiếng Hàn của bạn càng tốt. Không có ngữ pháp, bạn vẫn có thể diễn đạt ý định của mình qua các từ vựng, tuy nhiên tôi phải nhắc một lần nữa là cụm từ mới hiệu quả nhé. Nhất là khi bạn muốn học tiếng Hàn chuyên về một chủ đề hoặc chuyên ngành nào đó, từ vựng là cái cơ bản mà bạn phải biết được.
 
Để đạt trình độ sơ cấp tiếng Hàn sơ cấp (Trình độ giao tiếp cơ bản của tiếng Hàn Quốc), bạn cần học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Hàn  khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác, những bạn mới học tiếng Hàn chưa quen với bảng chữ cái tiếng Hàn sẽ gặp nhiều khó khăn để nhớ từ. Vì vậy nếu tự học tiếng Hàn, có thể bạn phải mất cả năm để học từ mà vẫn hay quên.
 
Hướng dẫn học 800 từ mới tiếng Hàn chỉ trong 5 tháng.
 
– Học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa và lặp lại các từ bạn nghe được.
– Sử dụng flashcard do bạn làm hoặc trên thiết bị di động, nếu là flashcards giấy thì một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.
– Ôn tập bằng phần mềm học tiếng Hàn Quốc Online có sẵn trên mạng hoặc trên Store của thiết bị di động.
– Một điều không thể bỏ qua khi học từ mới là bạn phải học kết hợp hàng nghĩa là phải vận dụng các từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất là tìm được bạn học cùng để trao đổi, tạo phản xạ giao tiếp với từ mới.
 
Hãy học theo nhiều cách khác nhau, không học trên sách vở thì học trên thiết bị di động
Hãy học theo nhiều cách khác nhau, không học trên sách vở thì học trên thiết bị di động

6. Áp dụng đa dạng các cách học
 
Phương pháp mà có thể bạn thích là học qua phim ảnh, Youtube là phương pháp cực kì hiệu quả và không bao giờ chán.
 
>>Có thể bạn quan tâm: 10 ứng dụng học tiếng Hàn miễn phí trực tuyến

Sử dụng tổng hợp các cách học tiếng Hàn không làm mất quá nhiều thời gian học của bạn mà còn giúp bạn tạo ra sự linh động và mới lạ khi học. Ví dụ như bạn có thể nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn phụ đề tiếng Việt sau đó dần chuyển qua phụ đề tiếng Hàn, đọc truyện bằng tiếng Hàn; hay sử dụng các trang web học tập trực tuyến sẽ đẩy nhanh quá trình tiếp thu tiếng Hàn hơn.
 
7. Học thường xuyên liên tục hàng ngày
 
Không còn cách nào học tiếng Hàn nào hiệu quả hơn so với việc bạn học liên tục hàng ngày. Hãy duy trì thói quen sử dụng tiếng Hàn mỗi ngày cũng là cách ghi nhớ lâu, để bạn có thể ôn lại và tạo phản xạ nhanh trong giao tiếp cũng như áp dụng để viết đoạn văn.
Học tiếng Hàn