• slider
  • slider

Để bé học tiếng Hàn hiệu quả

Với sự phát triển của giáo dục như hiện nay, nhiều bậc cha mẹ định hướng tương lai cho con em mình từ rất sớm, đặc biệt là cho các em học ngoại ngữ nói chung cũng như tiếng Hàn nói riêng nhằm mục đích cho các em đi du học hoặc tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm sau này. Hàn Quốc chính là một trong các ngôn ngữ được nhiều người học nhất hiện nay.

Định hướng cho bé học tiếng Hàn từ khi còn nhỏ

 
"Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan."

Đây là câu nói nổi tiếng của Bác Hồ dành tặng riêng cho các em thiếu nhi, với mục đích khuyên dạy các em nhỏ phải chăm chỉ học hành, chỉ có học mới có thể giúp ích cho bản thân, cho xã hội. Trẻ em cũng như một tờ giấy trắng, bởi vì các em rất vô tư và hồn nhiên. Ở lứa tuổi này, người lớn dạy cái gì, con trẻ sẽ học theo như vậy.

Hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ, nhiều bậc phụ huynh đã trang bị thật nhiều hành trang cho con em mình bao gồm những kĩ năng cần thiết để bé bước vào đời tự tin và có khả năng tự hoàn thiện mình sau này. Trong đó, ngoại ngữ là một trong những kỹ năng được hầu hết các bậc phụ huynh lựa chọn. Và trong số các ngoại ngữ được ưa chuộng tại Việt Nam, tiếng Hàn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn cho trẻ tiếp xúc với tiếng Hàn sớm thì việc tiếp thu tiếng Hàn của trẻ sẽ dễ dàng hơn sau này. Lứa tuổi trẻ em cũng là lứa tuổi có khả năng tư duy và tiếp thu ngoại ngữ một cách nhanh và bền vững nhất. Từ đó cũng rèn luyện cho bé một bộ nhớ tuyệt vời cũng như khả năng tư duy logic song ngữ và góp phần hỗ trợ quá trình hoàn thiện nhân cách cho trẻ.


 
Để bé học tiếng Hàn hiệu quả
Trẻ em như búp trên cành

>> Xem thêm: Hãy vui học tiếng Hàn

Chính sự phát triển của nền kinh tế, văn hóa và giáo dục Hàn Quốc mà ngôn ngữ Hàn Quốc dần chiếm được ưu thế lớn trong môi trường toàn cầu hiện nay. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nếu có ý định cho con em mình đi du học tại Hàn Quốc thì tốt nhất nên cho các bé học tiếng Hàn ngay từ bây giờ. Cách tiếp nhận kiến thức của trẻ em nhanh hơn người lớn rất nhiều, đặc biệt khi bé từ 3 ~ 12 tuổi là thời kỳ trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và bền vững nhất. Với thời buổi nguồn nhân lực cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng cho tương lai của các em, do đó phải định hướng cho các em đầy đủ những kĩ năng.

 

Các nguyên tắc vàng khi dạy tiếng Hàn cho trẻ em


Có 6 nguyên tắc vàng trong dạy tiếng Hàn cho trẻ em để việc dạy và học có hiệu quả.
 

1. Chơi hơn dạy


Chính xác phải nói đây là phương pháp "dạy như không dạy", trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo là tạo sân chơi ngoại ngữ đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Hàn cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

2. Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch... nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Hàn một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách trong học tập riêng của mình. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Hàn dành cho trẻ em.

3. Học cụ hơn giáo trình
 
Để bé học tiếng Hàn hiệu quả
Công cụ học tập

>> Xem thêm: Một số phương pháp học tiếng Hàn mà hiệu quả

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường các công cụ hỗ trợ cho việc học là điều cần thiết.

Dạy tiếng Hàn cho trẻ em cần chú ý đến những học cụ kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch, ... để làm tăng hoạt động của các em, đặc biệt là cần khuyến khích trẻ tự tìm kiếm thêm các công cụ học tập cho bản thân để phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Hàn nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng đó không phải là cách duy nhất làm tăng hiệu quả học tập của trẻ.

4. Nói nhiều hơn nghe-viết

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và dễ bắt chước nhất trong việc học tiếng Hàn nói riêng cũng như học ngoại ngữ nói riêng. Khi nói được ngôn ngữ mà trẻ đang học, tức là trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin khi sử dụng tiếng Hàn. Đây chính là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Hàn đối với nhiều thế hệ đi trước.

Ngoài ra, các em cần phải học cách phát âm chuẩn khi học tiếng Hàn giao tiếp. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, bởi trẻ sẽ phát âm chuẩn khi giáo viên dạy trực tiếp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó trẻ em cũng phát âm Tiếng Hàn chuẩn hơn.

Một cách hạn chế việc dạy tiếng Hàn cho trẻ em phát âm không chuẩn là học tiếng Hàn với giáo viên bản ngữ cũng như tăng cường cho trẻ tiếp xúc với các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc, ...

5. Bắt chước hơn ngữ pháp

Để bé học tiếng Hàn hiệu quả
Trẻ bắt chước khi học

>> Xem thêm: Cách học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả siêu tốc

Bắt chước là điều khá tất yếu của trẻ em, đặc biệt trong việc dạy tiếng Hàn cho trẻ em. Bắt chước giúp quá trình học tập có tiến triển nhanh hơn, kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản.

Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học nhưng tránh không để ngữ pháp là trở ngại trong việc bắt chước của trẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt tốt và xấu, việc bắt chước cũng không ngoại lệ. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các em tự xác định và hành động phù hợp. Việc bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của trẻ, các em sẽ có thể phát âm Tiếng Hàn với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

6. Vui vẻ hơn cho điểm

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là "hôm nay được bao nhiêu điểm" hơn là "hôm nay học có vui không, có gì mới không" như trong các hệ thống giáo dục khác. Tư tưởng này đã ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ, khiến trẻ phải chú ý lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu. Do đó, khi đi học trẻ thường có tư tưởng học vì điểm chứ không phải học để thu nạp kiến thức nữa.

Điểm số cũng cần vì đó cũng là cách động viên trẻ nhưng động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho lớp học sinh động, trẻ có vui mới hình thành động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả. Ngoài ra để bé học tiếng Hàn hiệu quả nhất bạn nên chọn cho con em mình những trung tâm dạy tiếng Hàn uy tín và đảm bảo về chất lượng.

Học tiếng Hàn