• slider
  • slider

​Hàn lưu và xu hướng tự học tiếng Hàn Quốc

Xu hướng học tiếng Hàn ngày càng tăng, một phần là do chịu sự ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc.
Hàn Quốc – một trong bốn "con rồng kinh tế Châu Á" tự hào là đất nước  năng động về kinh tế, hấp dẫn về du lịch và đặc biệt là còn có một nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc mang đậm cốt cách phương Đông được gìn giữ và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử.

Hàn lưu và sự ảnh hưởng của nó đến xu hướng học tiếng Hàn

Văn hóa Hàn Quốc từ xa xưa đã chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa nhưng không vì thế mà nó mất đi cá tính, nét đặc sắc của riêng  mình. Vào năm 1998, Hàn Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn khi là một trong những quốc gia phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á. Sự sụp đổ tài chính tiền tệ, sự tháo chạy ồ ạt của nhiều nhà đầu tư đã khiến giá trị đồng won xuống dưới mức kỉ lục. Tuy nhiên, đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội tốt để họ khởi xướng nên một làn sóng văn hóa mới, nó bao phủ và có sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới, giúp cho Hàn Quốc vượt qua sự khủng hoảng và cải thiện được nền kinh tế lúc bấy giờ. Làn sóng ấy được gọi là HallyU,  hay còn có một thuật ngữ khác là Hàn Lưu.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Hallyu đã và đang từng bước, từng bước một xâm lấn và tạo thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, thậm chí nó còn lấn át và trở thành mối đe dọa của những nền văn hóa truyền thống khác. Làn sóng ấy đổ bộ vào nhiều quốc gia trên khắp các châu lục một cách âm thầm, nhẹ nhàng nhưng đầy hiệu quả. Phạm vi ảnh hưởng của HallyU rất rộng lớn, từ Đông sang Tây, từ châu Á đến châu Âu, châu Phi, châu Mỹ, song, đậm nét nhất là châu Á, trong đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam luôn ở trong tốp dẫn đầu về số lượng khán giả ưa chuộng. Sự bùng nổ đột ngột của làn sóng này đã cải thiện và nâng cao vị thế.

Hàn lưu và xu hướng tự học tiếng Hàn Quốc
Làn sóng Hàn lưu

>> Xem thêm: Văn hóa Hàn Quốc và cách học tiếng Hàn qua phiên âm

Ý nghĩa của từ làn sóng bắt nguồn từ chiến dịch văn hóa của Hàn Quốc. Lấy hình ảnh "làn sóng" làm tên gọi cho chiến dịch văn hóa, đó là một chiến dịch "mưa dầm thấm lâu", chậm mà chắc, nhưng con sóng này cao hơn con sóng kia, tạo sức mạnh và sự lan tỏa rộng. Và hãy nhìn vào cách mà Hàn Quốc đã làm, bạn có thể thấy "làn sóng" ấy đã lan tỏa mạnh mẽ thế nào

Làn sóng Hàn Quốc bắt đầu "nhen nhúm" ở Việt Nam từ những năm đầu của thập niên 1990. Khi đó, trong điều kiện phim nước nhà còn đang thiếu những bộ phim hay thì các phim truyền hình Hàn Quốc đã "làm mưa làm gió" trên màn ảnh nhỏ. Có thể kể tới một vài bộ phim tiêu biểu thời bấy giờ như Cảm xúc, Mối tình đầu, Hoa cúc vàng, Người mẫu. Ngày nay, cơn sóng Hallyu vẫn đang chinh phục nhiều người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ

Năm 2014, qua một cuộc khảo sát xã hội học ở Việt Nam, chỉ trong vòng 15 năm, văn hóa Hàn Quốc đã có sự ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là ở thế hệ trẻ tuổi. Khảo sát trên 600 công chúng độ tuổi từ 15 đến 30, sống ở 12 tỉnh thành trong cả nước, cho thấy thực trạng thay đổi thị hiếu văn hóa của lớp trẻ theo xu hướng Hàn Quốc hóa, cũng như tiếp nhận văn hóa Hàn Quốc ở thế hệ trẻ Việt hiện nay.

Với Kpop, văn hóa nghe nhìn của giới trẻ đã thực sự mãn nhãn. Họ yêu mến và say mê những gì đến từ Hàn Quốc và điều ấy được thể hiện ra một cách tối đa bằng cách tiêu dùng hàng hóa Hàn. Kết quả của câu 16 được thể hiện trong bảng dưới đây cho thấy mức độ yêu mến văn hóa Hàn lưu thông qua hành vi tiêu dùng của giới trẻ như sau:

Cũng chính vì sự ảnh hưởng của Hàn lưu nên ngày càng nhiều bạn trẻ có xu hướng đi học tiếng Hàn. Khi được hỏi, nhiều bạn trẻ rất hồn nhiên mà nói rằng họ học tiếng Hàn bởi vì yêu thích hoặc hâm mộ một nhóm nhạc Hàn Quốc hay do thần tượng một diễn viên Hàn Quốc.

Vì thần tượng và yêu thích  Kpop nên rất nhiều bạn đã tìm cách để tự học tiếng Hàn Qu
ốc cơ bản đến nâng cao, một số thì đi học tại các trung tâm dạy tiếng Hàn.

Cách tự học tiếng Hàn hiệu quả

1. Tìm một người bản xứ

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mới của bạn là thực hành nói chuyện với người bản xứ. Họ sẽ dễ dàng sửa được bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc phát âm nào mà bạn thực hiện và có thể giới thiệu cho bạn những dạng phát biểu không chính thức hoặc thông tục mà bạn sẽ không tìm thấy trong sách giáo khoa.
 
Hàn lưu và xu hướng tự học tiếng Hàn Quốc
Tìm một người bản xứ để luyện nói tiếng Hàn

>> Xem thêm:  Lợi ích khi học tiếng Hàn Quốc trên mạng

Nếu bạn có một Shakthi nói tiếng Hàn, người sẵn sàng giúp đỡ, điều đó sẽ rất tuyệt vời! Nếu không, bạn có thể đặt quảng cáo trên báo địa phương hoặc trực tuyến hoặc điều tra liệu có bất kỳ nhóm đàm thoại nào trước đây của Hàn Quốc trong khu vực hay không.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ người nói tiếng Hàn nào gần đó, hãy thử tìm Shakthi trên Skype. Họ có thể sẵn sàng trao đổi 15 phút đàm thoại tiếng Hàn trong 15 phút.

2. Hãy xem xét đăng ký một khóa học ngôn ngữ

Nếu bạn cần thêm động lực hoặc cảm thấy mình sẽ học tốt hơn trong một môi trường chính thức hơn, hãy thử đăng ký một khóa học tiếng Hàn. Hãy xem xét các khóa học ngôn ngữ được quảng cáo tại các trường cao đẳng, trường học hoặc các trung tâm cộng đồng địa phương.

Nếu bạn lo lắng về việc đăng ký một lớp học chỉ có một mình, hãy rủ một người bạn đi học cùng. Bạn sẽ có nhiều niềm vui và cũng có thể thực hành với các lớp học!

3. Xem phim Hàn Quốc và phim hoạt hình

Hãy xem một số đĩa DVD của Hàn Quốc (có phụ đề) hoặc xem phim hoạt hình Hàn Quốc trực tuyến, với sự tham gia của ngôi sao nổi tiếng thế giới, Shakthi. Đây là một cách học tiếng dễ dàng, hãy giải trí và thư giãn để cảm nhận về âm thanh và cấu trúc của tiếng Hàn. Đây là cách đắm chìm vào ngôn ngữ một cách bị động.

Bạn có thể chủ động học tiếng Hàn, hãy thử tạm dừng video sau một câu đơn giản và lặp lại những gì vừa được nói. Điều này sẽ cho bạn giọng tiếng Hàn của bạn một không khí xác thực!

Hàn lưu và xu hướng tự học tiếng Hàn Quốc
Học tiếng Hàn qua phim hoạt hình

>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc nên học tiếng Hàn hay tiếng Anh

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ bộ phim Hàn Quốc nào để mua, hãy thử thuê chúng từ cửa hàng cho thuê phim, thường có các phần ngoại ngữ. Ngoài ra, xem thư viện địa phương của bạn có bất kỳ bộ phim nào của Hàn Quốc hãy yêu cầu họ có thể cung cấp chúng cho bạn không.

4. Tìm các ứng dụng học tiếng Hàn dành cho trẻ em Hàn Quốc

Hãy tìm kiếm với từ khóa "học bảng chữ cái" hoặc "trò chơi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em" bằng tiếng Hàn và sau đó cắt và dán kết quả Hàn Quốc Hangeul vào thanh tìm kiếm cửa hàng ứng dụng. Các ứng dụng đơn giản đủ để trẻ sử dụng. Do đó, bạn không cần phải đọc hoặc nói tiếng Hàn để vận hành ứng dụng. Nó cũng rẻ hơn mua đĩa DVD. Các ứng dụng dạy đúng cách để viết chữ Hàn Quốc; Và hầu hết đều có các bài hát và điệu nhảy; Còn có các câu đố và trò chơi để học từ vựng phổ biến hàng ngày của Hàn. Cẩn thận không mua một ứng dụng dành cho trẻ em Hàn Quốc chỉ học tiếng Anh.

5. Nghe nhạc và radio Hàn Quốc

Lắng nghe âm nhạc và / hoặc đài phát thanh Hàn Quốc là một cách tốt để đắm mình bằng ngôn ngữ. Ngay cả khi bạn không thể hiểu được tất cả mọi thứ, hãy cố gắng chọn từ khóa để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của những gì đang được nói.

Nhạc pop Hàn Quốc được hát chủ yếu bằng tiếng Hàn, nhưng một số từ tiếng Anh cũng được xen kẽ. Người hâm mộ thường viết bản dịch tiếng Anh, vì vậy bạn có thể hiểu được thông điệp của bài hát.

Tải ứng dụng radio của Hàn Quốc trên điện thoại của bạn để bạn có thể lắng nghe khi đang di chuyển hoặc bạn có thể học tiếng Hàn qua bài hát khi đang đi trên đường.

6. Hãy cân nhắc đến một chuyến đi đến Hàn Quốc

Một khi bạn cảm thấy thoải mái với những điều cơ bản của bài phát biểu tiếng Hàn, hãy cân nhắc đến một chuyến đi đến Hàn Quốc. Cách nào tốt hơn để đắm mình trong ngôn ngữ Hàn Quốc hơn là một chuyến đi đến quê hương!
Học tiếng Hàn