• slider
  • slider

5 bước luyện nghe tiếng Hàn cơ bản cho người mới

Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng khởi đầu và là yếu tố chính để giao tiếp ngoại ngữ hiệu quả. Học nghe tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng đòi hỏi nhiều sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ và một phương pháp khoa học. Hi vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn luyện nghe tiếng Hàn thành công.
Việc nghe tốt tiếng Hàn là việc vô cùng quan trọng và cần được luyện tập đầu tiên trong khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Hàn một cách khoa học và có hiệu quả.Làm thế nào để kỹ năng nghe thật tốt? Luyện nghe cái gì? Nghe như thế nào? Thời gian nghe mỗi ngày là bao nhiêu là hợp lý? Luôn là những câu hỏi mà những người học tiếng Hàn quan tâm. Bài viết này sẽ chia sẻ và giải đáp những băn khoăn đó để tìm ra phương pháp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả.

>>Những sai lầm khi học tiếng Hàn

1. Học nghe tiếng Hàn ngay từ ban đầu 

Học tiếng Hàn cũng như học bất kỳ một ngoại ngữ nào, vì đây được coi là kỹ năng quan trọng nhất và là tiền đề để phát triển các kỹ năng còn lại. Việc học nghe đầu tiên sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm cũng như ngữ âm của tiếng Hàn. Do đó mà cách phát âm và nói cũng chuẩn hơn.Trong giao tiếp, điểm mấu chốt chính là phải hiểu được đối phương đang nói gì. Khi hiểu ta có thể trả lời lại bằng những câu không được hoàn chỉnh, không đúng ngữ pháp hoặc thậm chí dùng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt thì người nghe vẫn có thể hiểu được. Vì vậy, nếu không nghe được thì chúng ta sẽ bị mất đi ngay cơ hội giao tiếp.
học tiếng Han
 Luyện nghe tiếng Hàn một cách khoa học và có hiệu quả

2. Xác định chủ đề và mức độ nghe phù hợp 

Nhiều quan điểm khi luyện nghe cho rằng, nghe bất cứ cái gì cũng được, miễn là tiếng Hàn. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng nghe, nghe vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì khác gì nước đổ lá khoai. Sẽ tốn công mà không đem lại hiệu quả gì. Vì vậy, cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để lựa chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp. Ví dụ bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên nghe những bản tin tiếng Hàn dài và nhiều nội dung.Bạn nên tìm những bài nghe có độ khó phù hợp với khả năng hiện tại của mình và từ từ tăng dần mức độ khó lên để có thể thử thách bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Bạn nên tìm những nội dung, chủ đề nghe dễ hiểu và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Hàn chuẩn. Vì nếu bạn nghe phát âm không chuẩn bạn sẽ dễ bị phát âm sai giống như vậy và trở thành một lối mòn rất khó sửa.


3. Luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên 

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe cho mình. Bạn hãy tập thói quen nghe tiếng Hàn mỗi ngày, ở bất cứ chỗ nào nếu bạn có thời gian rảnh.Nghe đi nghe lại một nội dụng một cách liên tục là việc cần thiết khi luyện nghe tiếng Hàn. Trong lúc nghe nhiều lần như vậy, bạn cũng nên suy luận và đoán nghĩa của từ và đại ý của cả đoạn. Khi nghe, bạn không nhất thiết phải nghe được 100% những gì họ nói mà chỉ cần nắm được khoảng 70-80% nội dung là được. Bạn hãy dừng lại sau mỗi câu nghe được và nhắc lại sao cho đúng và bắt chước cách phát âm sao cho giống với người bản xứ.

học tiếng Hàn
 Bạn hãy tập thói quen nghe tiếng Hàn mỗi ngày

4. Chú ý luyện phát âm và từ vựng 


Để nghe tốt tiếng Hàn, một mấu chốt quan trọng nữa là bạn cần học cách phát âm đúng và một lượng từ vựng kha khá. Hai yếu tố này sẽ bổ trợ rất nhiều cho khả năng nghe tiếng Hàn của bạn. Phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Vì nếu như bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm đó, và cứ nghĩ từ đó sẽ được phát âm như vậy. Đến khi bạn nghe người khác phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra được là người ta đang phát âm từ đó.

Từ vựng là yếu tố quan trọng không kém và thường đi liền với phát âm để bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Hàn. Nếu như bạn biết quá ít từ vựng, khi nghe, từ mới liên tục xuất hiện sẽ làm bạn không thể phán đoán nghĩa của câu. Từ đó, bạn sẽ không hiểu đoạn văn nói gì và cứ trôi tuột đi, bạn sẽ không thể nghe kịp được. Vì thế bạn chỉ nghe được âm thanh phát ra mà chẳng hiểu nghĩa của chúng là gì cả.

5. Ghi lại những cấu trúc ngữ pháp và từ mới khi luyện nghe tiếng Hàn 

Khi nghe, các bạn hãy cố gắng ghi lại những từ mà mình chưa biết, nghe rõ cách phát âm của từ đó và nhớ ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để thỉnh thoảng mở ra ôn lại. Cũng tương tự với những cấu trúc ngữ pháp mới hay những cụm từ cố định xuất hiện trong bài nghe, bạn cũng cần chú ý và ghi nhớ để việc nghe của bạn trở nên chủ động hơn, không chỉ đơn thuần chỉ nghe bà tiếp nhận thông tin một chiều.
 
học tiếng Hàn
Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng khởi đầu

>>7 phương pháp học tiếng Hàn online

Như vậy, thông qua việc nghe, bạn cũng đã rèn luyện và tích lũy được rất nhiều các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Hàn vì thế mà đồng thời cải thiện được các kỹ năng nói, đọc và viết giúp việc học tiếng Hàn càng trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng khởi đầu và là yếu tố chính để giao tiếp ngoại ngữ hiệu quả. Học nghe tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng đòi hỏi nhiều sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ và một phương pháp khoa học. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn luyện nghe tiếng Hàn thành công.

Nguồn Internet
Học tiếng Hàn