• slider
  • slider

Kinh nghiệm để học giỏi tiếng Hàn

Quá trình học tiếng Hàn cũng giống như quá trình một đứa trẻ tập đi, bước khởi đầu luôn là những khó khăn, những vấp ngã. Đứa bé đó ngã càng nhiều, ngã càng đau thì càng nhanh biết đi. Và bạn cũng thế, những bước đi đầu tiên trên lộ trình học tiếng Hàn sẽ là những đoạn đường rất khó bước, nhưng nếu bước qua được, bạn sẽ đi trên con đường thành công.
Tiếng Hàn trước nay luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó học. Vậy nên việc tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước là điều nên làm để các bạn lập ra được phương pháp học tập hiệu quả ngay từ đầu. Dưới đây là một số kinh nghiệm học tiếng Hàn mà chúng mình đã học hỏi được từ các "tiền bối", hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.
 
Kinh nghiệm để học giỏi tiếng Hàn
Học tiếng Hàn có đơn giản?

Xác định mục đích và mục tiêu học ngay từ đầu


Đây là kinh nghiệm học ngoại ngữ Hàn đã được rất nhiều các tiền bối truyền đạt lại cho các bạn khóa dưới. Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và thời gian cần thiết mà bạn phải dành ra khi học ngoại ngữ Hàn. Ví dụ như mục đích của bạn là học tiếng Hàn để xin học bổng đi du học hay làm việc tại các công ty Hàn thì mục tiêu của bạn cần đạt được là trình độ topik 2, để đạt topik 3 bạn cần ít nhất bao nhiêu thời gian và bạn có bao nhiêu thời gian để học.

>>> Xem thêm: Một số app học tiếng Hàn trên android hiệu quả

Chọn sách chuẩn


Với những bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và có ý định tự học thì kinh nghiệm tự học ngoại ngữHàn hiệu quả nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn lựa cho mình bộ giáo trình tiếng Hàn chuẩn. Chọn giáo trình phù hợp phương pháp học và trình độ hiện tại của bạn cũng là một điều cần thiết mà nên lưu ý khi chọn sách.

Chăm chỉ làm bài


Thời gian trên lớp là không nhiều, vì thế lượng kiến thức trên lớp mà thầy cô cung cấp cho các bạn vì thế cũng không nhiều. Phần lớn lượng kiến thức nằm ở phần bài tập về nhà, vì thế các bạn phải chăm chỉ làm bài tập. Tìm kiếm thêm tài liệu để làm, làm càng nhiều càng tốt, sai hay đúng đều tốt cho bạn, nếu sai bạn sẽ được sửa, bạn sẽ nhìn nhận được lỗi sai và tránh không vi phạm nữa.

Hãy dành 60 phút mỗi ngày để ôn lại kiến thức trên lớp, vì khi trên lớp bạn chỉ tiếp thu khoảng 20 - 30% kiến thức mà thôi, tinh thần tự giác học tập vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Học ngữ pháp


Đối với những người mới bắt đầu học, kinh nghiệm học ngôn ngữ tiếng Hàn hiệu quả là các bạn nên tìm một lớp học tiếng Hàn để có những kiến thức cơ bản về tiếng Hàn. Việc học ngoại ngữ cũng như xây một ngôi nhà vậy, bạn phải xây dựng “nền móng” thật vững chắc rồi sau đó mới bồi đắp thêm kiến thức được. Việc đến lớp sẽ có hiệu quả hơn việc các bạn tự học tại nhà qua internet hay TV, vì các bạn mới bắt đầu học sẽ có nhiều chỗ vướng mắc, nếu hỏi giảng viên và được giải đáp ngay thì những kiến thức đó của bạn sẽ không bị khuyết thiếu.

Đối với việc học ngữ pháp ngoài việc kiên trì và thường xuyên ôn tập ngữ pháp các bạn cần lưu ý một vài điều sau để học ngữ pháp hiệu quả nhất

– Không nhớ 1 cách máy móc, hãy học để hiểu ngữ pháp

– Tìm các từ tiếng Việt hoặc câu tiếng Việt tương đương

– Học cách vận dụng ngữ pháp đó trong đối thoại giao tiếp.

Tư duy bằng tiếng Hàn

 
Kinh nghiệm để học giỏi tiếng Hàn
Công cụ học tiếng Hàn online

Hãy luyện tập thói quen tư duy bằng tiếng Hàn khi gặp phải một vấn đề gì đó. Thông thường, khi có một người nào đó đặt vấn đề hay đặt câu hỏi, bạn sẽ tư duy và tìm câu trả lời bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, trong giờ học tiếng Hàn hãy thay đổi cách tư duy đó một tí, suy nghĩ và tìm câu trả lời bằng tiếng Hàn, duy trì thói quen này giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ với tiếng Hàn.

>>> Xem thêm: Nên học tiếng Hàn từ cơ bản đến nâng cao

Kinh nghiệm học tiếng Hàn đối với kỹ năng nghe nói


Để nghe nói hiệu quả cách tốt nhất là bạn nên tự tạo môi trường giao tiếp cho chính bản thân mình. Đối với bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, việc được luyện tâm nghe nói thường xuyên trước hết sẽ tạo ra sự tự tin của bạn trong giao tiếp, sau đó kỹ năng nghe nói của bạn sẽ được hoàn thiện dần qua từng lần nói chuyện.

Đối với người học ngoại ngữ việc học nghe là rất quan trọng, việc luyện nghe tốt sẽ giúp cho người học phát âm chuẩn hơn, hay hơn, phản xạ giao tiếp nhanh hơn.

- Tùy thuộc vào trình độ khác nhau mà người học có thể hiểu được từ, câu, nội dung hội thoại, câu chuyện để có thể lựa chọn được đáp án chính xác theo nội dung bài học cũng như sẽ hiểu nội dung trò chuyện để có câu trả lời phù hợp/ đúng hoặc đưa ra câu hỏi đúng với tình huống trong khi trò chuyện/ giao tiếp với người bản ngữ.

-  Làm quen được với cách phát âm cũng như giọng nói của người bản ngữ.

- Làm quen và bắt chước được ngữ điệu cũng như cách biểu hiện sắc thái tâm lý tình cảm khi giao tiếp với người bản ngữ.

- Người học có thể ghi nhớ hơn vốn từ và vốn ngữ pháp được học trong bài để có thể vận dụng trong khi giao tiếp.

- Tài liệu tham khảo từ một số giáo trình khác như: giáo trình luyện nghe và những tài liệu có nội dung chương trình bài học tương đương với chương trình mà người học đang được học. Qua đây giúp người học có thể mở rộng được vốn từ và vốn ngữ pháp cũng như được làm quen với đa dạng giọng nói của người bản ngữ.

- Tuỳ thuộc vào trình độ của người học để có thể lựa chọn chủ để như: Bản tin dự báo thời tiết, bản tin thông tin giá cả hàng ngày trên thị trường, trích đoạn ngắn trong phim,... Qua đây các bạn được làm quen với đa dạng ngôn ngữ thường được sử dụng trong đời sống thường ngày.

Để nghe tốt bạn nên tìm nguồn nghe chuẩn. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình NHK để luyện nghe cách phát âm của người Hàn. Hoặc bạn có thể chọn cách chơi mà học đó là xem hoạt hình hoặc nghe nhạc K-Pop, xem các bộ phim live action của Hàn. Đây có lẽ là cách được nhiều người áp dụng nhất vì các bạn vừa có thể luyện nghe vừa mang tính giải trí lại có thể tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Về kỹ năng nói, nếu bạn đi học trên lớp hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng tiếng Hàn để tạo ra sự tự tin cho bản thân. Sau đó bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một người bạn Hàn, trao đổi email, gọi điện qua sky...

Việc học nói là rất quan trọng vì suy cho cùng  học là để giao tiếp được với người bản xứ. Qua việc luyện nói sẽ giúp người học  tự tin hơn khi giao tiếp với người  bản địa.

Có nhiều phương pháp luyện nói.

- Luyện nói theo chủ đề.

- Luyện nói thông qua chuỗi câu hỏi.

- Luyện nói thông qua các đoạn hội thoại.

- Luyện nói thông qua các mẩu câu chuyện.

- Luyện nói thông qua việc nói về những điều đã xảy ra xung quanh học sinh.
 
Kinh nghiệm để học giỏi tiếng Hàn
Học tiếng Hàn qua phim

Để học sinh nói tốt được thì cần rất nhiều yếu tố. Học sinh phải biết từ vựng và nhớ được cấu trúc ngữ pháp. Có người nói rằng chỉ cần biết từ vựng và ngữ  pháp là có thể đi khắp đất nước Hàn Quốc. Có lẽ câu nói đó đúng. Chỉ cần học sinh nhớ được nhiều từ vựng. Từ vựng là rất quan trọng. Nhiều khi chỉ cần học sinh nói được từ đó mà chưa cần nói hết cả câu người nghe cũng hiểu được là học sinh đang nói về cái gì.

>>> Xem thêm: 5 bước luyện nghe tiếng Hàn cơ bản cho người mới

Học từ vựng


Khi học từ vựng tiếng Nhật, để hiệu quả nhất các bạn không nên học từng từ đơn lẻ, hãy học thành từng cụm từ. Tự tạo cho riêng mình một bộ flashcard, ghi các cụm từ mới vừa học ở một mặt, mặt sau ghi nghĩa và đặt những câu dễ nhớ với cụm từ đó. Mỗi ngày bạn đọc qua một lượt, cứ dần dần như thế vốn từ sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Hãy nghĩ "học tiếng Hàn không khó"

Bạn hãy bắt đầu học tiếng Hàn với tinh thần không ngại khó. Hãy luôn nói với bản thân rằng "học tiếng Hàn không khó".

Chúc các bạn thành công!!!
Học tiếng Hàn