• slider
  • slider

Từ vựng giáo dục và gia đình trong tiếng Hàn

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cũng như cung cấp thông tin từ vựng kiến thức tiếng Hàn về các chủ đề hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc và hệ thống gia đình bằng tiếng Hàn. Các bạn hãy ôn tập cũng như học từ vựng tiếng Hàn cơ bản để nâng cao thêm kiến thức cũng như ghi nhớ thêm từ vựng nhé.

Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc


Giáo dục ở Hàn Quốc được coi là rất quan trọng và sức cạnh tranh là rất lớn. Trường học bắt đầu từ mẫu giáo đến trường tiểu học (ngoại trừ trường mẫu giáo) và cho các trường trung học cơ sở và trung học phôt thông, riêng biệt không giống như ở các nước khác. Mặc dù chỉ có sáu năm học tiểu học và ba năm trung học bắt buộc, hầu hết người Hàn Quốc cũng sẽ tham dự ba năm
của trường trung học phổ thông là điều tất yếu và tốt nhất cho con trẻ.

>> Xem thêm: 
Học ngữ pháp tiếng Hàn chủ đề hỏi đáp

Giáo dục đại học bao gồm bốn năm đại học hoặc hai năm trung cấp nghề. Không giống với các hệ thống giáo dục khác, các trường đại học Hàn Quốc không đưa ra một năm danh dự mặc dù có những trường sau đại học nơi mà sinh viên có thể theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ cao hơn. Du học tại Hàn bạn cần quan tâm đến những vấn đề liên quan đến trường lớp khi học tiếng Hàn cơ bản nhé.

Năm học được chia thành hai học kỳ cho việc đi học sớm cũng như giáo dục đại học ở Hàn Quốc. Học kỳ đầu tiên bắt đầu vào tháng 3 và kéo dài đến giữa tháng 7 và học kỳ thứ hai bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 đến cuối tháng 12.

 
từ vựng tiếng hàn theo chủ đề
Hệ thống giáo dục ở Hàn

Từ vựng hệ thống giáo dục


유치원 trường mẫu giáo 
고등학교 trường trung học cấp 2
초등학교 trường tiểu học 
대학교 trường đại học
중학교 trung học 
대학원 trường sau đại học

Mức độ học tập
일 학년 năm đầu tiên 
이 학년 năm thứ hai 
삼 학년 năm thứ ba 
사 학년 năm thứ tư
석사 과정 thạc sĩ khóa học
박사 과정 Ph.D khóa học

Lưu ý: Một người sinh năm 2000 sẽ phải nói 이천 년생 trong khi người sinh năm 1987 chỉ có thể sử dụng hai chữ số sau: 팔칠 년 생.

>> Xem thêm: 6 bước tự học tiếng Hàn bằng cách tư duy

 
từ vựng tiếng hàn theo chủ đề
Từ vựng về học tập
 

Từ vựng: Gia đình 가족


아버지 cha 
어머니 mẹ 
형 (trai) của anh trai
남동생 em trai
여동생 em gái
아들 con trai 
딸 con gái đầu tiên
남편 chồng 
아내 vợ 
둘째 thứ hai
셋째 thứ ba
할머니 bà ngoại 
막내 con út / anh chị em ruột
할아버지 ông nội 
사촌 anh em họ
언니 (cô gái) của chị gái 
삼촌 chú
숙모 dì
누나 (anh trai) của chị gái 
오빠 anh trai của 혼자 của một người

>> Xem thêm: 
Phương pháp học tiếng Hàn từ vựng chủ đề gia đình

Ở Hàn Quốc, sự sắp xếp các mối quan hệ gia đình là vô cùng quan trọng, và có một hệ thống các điều khoản liên quan tỉ mỉ để mô tả mối quan hệ bạn có với người thân của bạn.

Ví dụ, có những từ khác biệt cho anh chị em phụ thuộc vào giới tính của bạn. Những từ này cho chị gái và anh trai, 언니 / 누나 và 오빠 / 형, cũng thường được sử dụng giữa những người không liên quan. Khi bạn cảm thấy gần gũi với người lớn tuổi hơn bạn, bạn có thể gọi cho họ bằng một thuật ngữ thích hợp cho tình dục của bạn. Người Hàn Quốc không tham khảo hoặc nói chuyện với những người lớn tuổi hơn họ bằng cách sử dụng tên của họ. Học tiếng Hàn giao tiếp bạn cần đặc biệt chú ý những cách xưng hô trên.

 
từ vựng tiếng hàn theo chủ đề
Xưng hô trong giao tiếp tiếng Hàn

Người Hàn Quốc cũng phân biệt giữa gia đình của cha và người mẹ. Các điều khoản được đưa ra ở trên cho ông bà, chú bác và bác dì chỉ liên quan đến gia đình của người cha. Nếu bạn đang nói về phía mẹ, bạn sẽ thêm từ "외" (nghĩa là bên ngoài) ở phía trước của mỗi từ: 외할머니, 외할아버지, 외삼촌.

Ngoài ra còn có các điều khoản quan hệ khác mà không có tên tiếng Việt tương đương. Một số trong số đó là:

큰아버지 anh trai của cha
큰어머니 vợ của anh trai của cha
작은 아버지 em trai của cha
작은 어머니 vợ của em trai của cha
큰오빠 anh trai lớn tuổi nhất
작은 오빠 em của anh lớn hơn

Một đặc điểm của các gia đình phương Tây hiện đại là tần số mà mọi người có cuộc hôn nhân thứ hai. Do đó, không phải là hiếm khi có các bậc cha mẹ và chị em. Cách một người Hàn Quốc sẽ đề cập đến những điều này là thêm từ 의붓 trước mặt các điều khoản quan hệ họ hàng tương ứng. Ví dụ, 의붓 오빠 là một người con gái lớn tuổi hơn của một cô gái. Để chỉ định anh chị em ruột, bạn nên thêm từ 이복 thay vì: 이복 오빠, 이복 동생. Tuy nhiên, cả hai thuật ngữ này đều có ý nghĩa tiêu cực ở Hàn Quốc vì việc ly dị vẫn tiếp tục bị ẩu đả, mặc dù ngày càng trở nên phổ biến.

Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu thêm về hệ thống giáo dục của Hàn Quốc bao gồm những cấp bậc như thế nào và các từ vựng liên quan đến trường lớp cũng hữu ích nếu như bạn đang học tiếng Hàn để đi du học. Cùng với đó bộ từ vựng và vai vế trong tiếng Hàn cũng sẽ giúp bạn nhận biết cách xưng hô và các mối quan hệ gia đình trong tiếng Hàn. Đối với người Hàn thì cách xưng hô cũng như cách gọi đặc biệt quan trọng vì thế bạn đừng bỏ qua nếu như muốn sinh sống và học tập tại Hàn Quốc nhé. Chúc các bạn học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề thành công và nâng cao thêm được kiến thức.

 
Nguồn: Internet
Học tiếng Hàn