• slider
  • slider

​Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm và cuộc sống.

Để cải thiện chi phí học tập và sinh hoạt hầu hết các du học sinh Hàn Quốc đều chọn cách vừa học, vừa làm. Không giống như những chương trình thực tập hưởng lương khác, học viên ở Hàn quốc có thể tự làm thêm mức thu nhập từ 800$/ tháng các bạn có thể chi trả sinh hoạt phí và một phần học phí.
Hiện nay xu hướng du học ngày càng phát triển. Nhất là trong thời đại toàn cầu hóa như bây giờ nên nhu cầu hòa nhập với các nước khác trên thế giới rất lớn. Do đó mọi người chọn đi du học để học hỏi những tiến bộ của nước khác và nâng cao hiểu biết. Tuy nhiên, chi phí du học vẫn là trở ngại rất lớn với nhiều người nhất là những du học sinh Việt Nam. Lượng học sinh du học của Việt Nam sang hàn quốc ngày càng nhiều đứng thứ 3 trong tổng số các sinh viên sang du học Hàn Quốc. Đại bộ phận họ đều nhận được học bổng của một số tổ chức nào. Nhưng điều đó chỉ lo được một phần cho học phí của họ, còn chi phí sinh hoạt họ phải hoàn toàn tự túc. Hầu hết mọi người đều tính đến chuyện làm thêm.
Đi du học hàn quốc.
Đi du học hàn quốc.

Vừa học vừa làm tại Hàn Quốc thực sự là gì?


Để tồn tại ở Hàn Quốc mỗi tháng bạn phải có khoảng 400.000 won để cho sinh hoạt phí. Đó là chi phí tối thiểu cho những sinh hoạt cần thiết như nhà ở, điện nước, tiền ăn…chưa kể những nhu cầu giải trí, chơi bời khác. Ngoài số tiền gia đình gửi sang thì chưa có một tổ chức hay chương trình gì chính thức đứng ra giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên về khoản này. Do đó nhu cầu làm thêm trong khi học luôn là mối quan tâm hàng đầu. Trước kia chính phủ còn hạn chế việc làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến quá trính học tập nhưng giờ đây sinh viên được tạo điều kiện đi làm thêm sau khi đã học được 6 tháng. Các bạn lưu ý đừng làm công việc ảnh hưởng đên việc học nhé.

Vừa học vừa làm ở Hàn quốc không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác mà ở đây sinh viên thực sự được tự đi làm thêm. Các sinh viên tìm việc chủ yếu dựa vào người thân giới thiệu hay đọc các mẩu tin quảng cáo, tờ rơi. Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn với những mức lương khác nhau.

Cơ hội việc làm

Những ngày thường vừa học vừa làm, sinh viên có thể làm 20 tiếng – 28 tiếng 1 tuần tương đương với 4 tiếng 1 ngày. Ngoài ra những ngày lễ, kì nghỉ các bạn có thể làm full-time để tăng thu nhập. Do đó rất nhiều bạn sinh viên tranh thủ những kì nghỉ chăm chỉ làm thêm tích góp cho kì học tới. Hàn Quốc có 3 kì nghỉ các bạn có thể làm 8h/ ngày. Do đó 1 năm học các bạn có thể kiếm được một khoản tiền để hỗ trợ một phần học phí và sinh hoạt phí. Du học sinh vừa học vừa làm có thể lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và mưc lương phù hợp. Mọi người vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tăng thêm kiến thức, kĩ năng cũng như kinh nghiệm trong cuộc sống.

Những công việc lao động chân tay bình thường mà bạn không cần biết tiếng Hàn hoặc tiếng anh thì lương sẽ giao động khoảng 300 won/ 1 tiếng như dọn dẹp quán ăn, rửa bát, phụ bàn, lễ tân. Nếu bạn thông thạo tiếng Hàn thì cơ hội kiếm việc của bạn sẽ dễ và cao hơn giao đông khoảng 20.000 đến 40.000 1 tiếng như gia sư dạy tiếng việt, tiếng anh cho người bản địa. Bạn cũng có thể làm thông dịch viên hay biên dịch viên. Nếu bạn làm hướng dẫn du lịch thì được khoảng 100 – 150 USD 1 ngày tùy theo trình độ của bạn và nhu cầu công việc. Với những bạn may mắn và khả năng tiếng thật giỏi có công việc tốt thì mức thu nhập có thể trên 1000$/ tháng.

Ưu điểm của du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.
 

Du học hàn quốc.
Du học hàn quốc.

Theo một đánh giá của tổ chức quốc tế Person năm 2012 thì Hàn Quốc đứng thứ 2 thế giới về chương trình đào tạo cao.
Môi trường học tập năng động, hiện đại. Trang thiết bị đầy đủ, mới mẻ.
Vừa học vừa làm sẽ rèn luyện được tinh thần học tập độc lập, tự giác, thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.
Nâng cao được trình độ ngoại ngữ. Có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống. Có nhiều cơ hội xin việc lương cao sau khi ra trường
Kiếm thêm nhiều thu nhập
Dễ dàng xin việc, nhiều loại hình việc làm thêm.
Có thể làm việc lâu dài và định cư ở Hàn Quốc.
Chi phí du học và học phí không quá cao, nhiều suất học bổng hấp dẫn.
Chi phí học tập và ăn ở tại Hàn Quốc

Chi phí tiền ăn ở, học phí, bảo hiểm là khoảng 8000 usd tương đương 160 triệu vnđ đối với loại 6 tháng còn với loại 1 năm thì chi phí khoảng 9000 usd tương đương 180 triệu vnđ.

Kỹ năng sống chung với sinh viên quốc tế khi đi du học Hàn Quốc.


Khi lựa chọn đi du học, đồng nghĩa là bạn sẽ phải sống chung với sinh viên nước khác. Việc đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm cũng vậy, nó không nằm ngoại lệ và bạn cũng sẽ phải sống chung với sinh viên nước ngoài. Điều này, không có gì là khó.

Tiêu chí sống khi du học hàn quốc.


1. Nên sòng phẳng rõ ràng trong tiền bạc
2. Nên có những “gia quy, quy định”
3. Hãy chia sẻ về con người bạn để gần gũi hơn
4. Luôn nhiệt tình, cởi mở bằng chính con người bạn
5. Yêu bằng con tim, bỏ bằng lý trí

Khi lựa chọn đi du học, đồng nghĩa là bạn sẽ phải sống chung với sinh viên nước khác. Việc đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm cũng vậy, nó không nằm ngoại lệ và bạn cũng sẽ phải sống chung với sinh viên nước ngoài. Điều này, không có gì là khó hiểu khi mà Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục xuất sắc nhất Châu Á. Do đó, việc sinh viên quốc tế đến học tập là điều đương nhiên trong đó có cả du học sinh Việt Nam chúng ta. Làm thế nào để quãng thời gian du học của bạn ấn tượng nhất và làm thế nào để bạn có thể hòa hợp với các bạn sinh viên nước khác? Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kỹ năng mềm khi đi du học Hàn Quốc để sống chung với sinh viên quốc tế qua bài viết dưới đây.

Nơi ở củng là một trong những vấn đề đáng lưu ý.
 

Sang Hàn Quốc du học.
Sang Hàn Quốc du học.

 
Hầu hết, khi mới sang Hàn Quốc du học thì tất cả chúng ta đều có nguyện vọng được ở ký túc xá. Vì lý do: Ký túc xá rẻ hơn và tiện lợi hơn cho bạn. Tất nhiên, không phải ai cũng may mắn kỳ nhập học đó được ở cùng người Việt bởi việc chia phòng không tránh khỏi và bạn phải sống chung với các bạn nước khác cũng hoàn toàn dễ hiểu thôi. Việc sống chung đó sẽ có rất nhiều bất tiện về ngôn ngữ, cách sống. Do đó, ngay từ đầu mới đến nhận phòng bạn hãy nên có những quy định rõ ràng:

Nên sòng phẳng rõ ràng trong tiền bạc.

Một trong những vấn đề thường xảy ra mâu thuẫn đó chính là những vấn đề liên quan đến tài chính. Do đó, ngay từ những ngày đầu thì những vấn đề về tài chính nên có sự rõ ràng và dứt khoát như: Nước rửa bát, xà phòng, giấy vệ sinh… Tất cả nên có hóa đơn để phân chia cho rõ ràng. Việc song phẳng trong tiền bạc tuy mất lòng trước nhưng được lòng sau và nó sẽ đem lại cho bạn cuộc sống với người nước ngoài thân thiện và ấm cúng nhất.

Nên có những gia quy, quy định.

Ở đâu cũng vậy, kể cả khi bạn là con cưng của bố mẹ. Tất cả cũng nên có gia quy và quy định. Khoảng thời gian là sinh viên của bạn cũng thế và nhất là sống chung với người nước ngoài cũng nên có những quy định sống chung. Việc quy định đó nhằm cho mọi người ở tập thể có ý thức tự giác, biết giữ vệ sinh chung không riêng cho bản thân mà cho cả những người xung quanh nữa. Do đó, khi được sắp xếp sống chung với người bạn nước ngoài thì bạn hãy nên có những phân công công việc cụ thể như dọn dẹp nhà WC, quét là lau chùi sàn nhà, rửa bát… Lịch phân công nên quy định rõ ngày và nếu cần thiết nên có tên người thực hiện ngày đó là tốt nhất và dán ở nơi mà mọi người dễ quan sát để không bị quên nhiệm vụ của mình.

Hãy chia sẻ về con người bạn để gần gũi hơn.

Ai cũng có những niềm đam mê, những sở thích của riêng mình. Tất nhiên, cũng không tránh khỏi những tật xấu không mong muốn. Do vậy, khi sống chung với người chưa hiểu gì về mình bạn hãy đừng ngần ngại mà hãy nên chia sẻ thẳng thắn về con người bạn như: Tính cách, sở thích,… hoặc một số tật xấu của bản thân như ngủ thường ngáy và thích ở nhà tắm thật lâu… Việc chia sẻ ấy giúp bạn sẽ gắn kết hơn với người bạn nước ngoài. Đặc biệt, giúp người bạn đó hiểu hơn và có sự đồng cảm hơn.

Luôn nhiệt tình, cởi mở bằng chính con người bạn.

Khi xa nhà tất nhiên ai cũng sẽ buồn và sẽ cô đơn. Nhưng mọi thứ rồi sẽ qua và sẽ khởi đầu một ngày mới tuyệt vời nếu bạn là con người nhiệt tình và cởi mở. Việc nhiệt tình cởi mở giúp bạn dễ gần và thân thiết hơn. Tự dung những rào cản sẽ bị phá vỡ và các bạn sẽ xích lại gần nhau hơn để xây dựng một mái ấm, một gia đình du học, một gia đình sống chung với người nước ngoài đầm ấm nhất.

Yêu bằng con tim, bỏ bằng lý trí.

Khi sang các nước phát triển thì các du học sinh cũng đều cần có một tình yêu, yêu đẹp, yêu sâu, yêu như trong mơ… thì ai cũng muốn. Sang đây nhiều bạn cũng tìm được một tình yêu đích thực với người ngoại quốc. Nhưng các bạn hãy nhớ: Những người sinh ra và lớn lên ở các nước phát triển họ yêu rất trung thực, họ yêu bằng cảm xúc và con tim thật sự. Nhưng những tình yêu đôi khi đến bất chợt “yêu sét đánh”, qua một thời gian tiếp xúc, yêu đưng họ mới thấy 2 người không hợp nhau. Họ có quyết định rất nhanh, rất dứt khoát. Lúc này là họ đang dùng lý trí của họ đấy bạn nhé. Bạn càng cố níu kéo họ thì họ lại càng tránh xa bạn. Vậy nên nếu đen đủi bạn bị “đá đít” nhiều thì đừng có lo âu, bạn nhé. Sau cơn mưa trời lại sáng, bạn lại có tình yêu mới, biết đâu sau khi bị đá vài lần thì bạn mới tìm được tình yêu đích thực = Yêu cả con tim + yêu cả lý trí.
Học tiếng Hàn