• slider
  • slider

Internet ở Ba Lan

Trong ngôn ngữ Ba Lan hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào bạn thường hay học thì việc giao tiếp với nhau là một trong những kỹ năng quan trọng và mang tính chủ chốt trong việc học các ngôn ngữ mới.
Trong ngôn ngữ Ba Lan hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào bạn thường hay học thì việc giao tiếp với nhau là một trong những kỹ năng quan trọng và mang tính chủ chốt trong việc học các ngôn ngữ mới. 

Học để áp dụng vào thực tiễn là việc mà những ai đang theo học ngoại ngữ đều muốn đạt đến, vậy trong việc trao đổi với nhau thì những trường hợp nào bạn hay gặp và thường gặp những câu hỏi mang tính chất hỏi dáp, như việc hỏi về Internet hoặc kết nối Wi-Fi ở Ba Lan sẽ như thế nào?

>> Xem thêm:
Các lớp ngữ nghĩa trong tiếng Ba Lan

Bạn đi du lịch đến những nơi có khung cảnh đẹp, những địa danh nổi tiếng và muốn chia sẻ những hình ảnh đó cho mọi người xem trên facebook, twitter,...nhưng chi phí 3G ở nước ngoài lại khá cao mà chỉ có Wi-Fi là đáp ứng nhu cầu thì bạn cần hỏi những quán cafe gần đó. Khi trao đổi với bất kỳ ai thì những vấn đề như Internet, Wi-Fi...thường là một trong những chủ đề mà mọi người thường nhắc đến khi hỏi về Internet, về việc kết nối Wi-Fi. Vậy để thực hành và nói chủ đề này trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Ba Lan như thế nào? Và bạn cần phát âm cũng như học cách nói về vấn đề này ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về việc hỏi đáp Internet ở Ba Lan nhé.
 
Internet ở Ba Lan
Du lịch ở Ba Lan

Internet là một trong những đặc trưng của du lịch hiện đại và thực sự là trong cuộc sống hiện đại đây là một vấn đề không thể thiếu trong cuộc sống cũng như việc đi du lịch. Truy cập Internet đã trở thành nhu cầu không phải là xa xỉ và nhiều du khách sẽ cần truy cập thường xuyên vào web để quản lý tài chính, kế hoạch du lịch, đặt chỗ và vô số những thứ khác được sử dụng với cây viết cũ tốt trên giấy . Tại hầu hết các thành phố lớn của Ba Lan, truy cập internet rất phong phú, với truy cập Wi-Fi hoặc trạm máy tính miễn phí tại hầu hết các quán bar, khách sạn và ký túc xá. Vì vậy, có thể bạn sẽ không có gì để lo lắng, chỉ cần ngồi lại, kết nối và lướt đi.

Tuy nhiên, Ba Lan không phải ở đâu cũng có thể kết nối Internet và WiFi, vẫn còn nhiều vùng nông thôn của đất nước này, nơi kết nối internet có thể hiếm như cà phê pha trà và gần nhất bạn sẽ tới máy tính là máy thu hoạch. Nhưng cũng khá là một điều xấu hổ khi để cho sự thiếu công nghệ dừng lại những cuộc phiêu lưu của bạn trong những bộ phận nông thôn này phải không?

Vì vậy, được trang bị một số từ vựng hữu ích và các câu yêu cầu, với bất kỳ sự may mắn bạn sẽ có thể tìm kiếm các hotspots internet ở bất cứ nơi nào bạn, hoặc ít nhất là yêu cầu về nơi bạn cần phải được để nhận được tín hiệu mà thèm muốn.

 
Internet ở Ba Lan
Khám phá đất nước Ba Lan

Không có cách nào tốt hơn để có được những gì bạn muốn, dù bạn ở bất cứ đâu ở Ba Lan, bằng cách hỏi. Ngay cả khi bạn làm sai, nó sẽ không làm hại gì và bạn chỉ có thể bóp một từ mà người đối thoại của bạn chỉ có thể hiểu được. Vì vậy, đó là một khởi đầu tốt để biết từ Internet cafe - "Kafejki internetowe" - và hy vọng người dân địa phương sẽ chỉ cho bạn đúng hướng. Tất nhiên, thậm chí còn tốt hơn nếu sử dụng câu hỏi đầy đủ, "przepraszam, gdzie jest najbliższa kafejka internetowa?" (Xin lỗi, có tiệm cà phê internet nào gần nhất ở đây không?).

>> Xem thêm: 
Thời tiết và các mùa trong năm ở Ba Lan

Một khi bạn đã tìm thấy bạn là điểm đến, bạn sẽ cần phải biết một số ngữ pháp để giải thích những gì bạn muốn và trong bao lâu. Bạn có thể hỏi tại quầy lễ tân "Przepraszam, ile kosztuje godzina połączenia z Internetem?" (Xin lỗi, Internet tốn bao nhiêu tiền cho một giờ) hoặc có lẽ - nếu tiền thực sự không phải là một vấn đề để nhắc đến - chỉ cần nói mong muốn sử dụng internet trong một giờ.

Có những câu hỏi khác có thể hữu ích khi kết nối Internet ở Ba Lan. Ví dụ, để yêu cầu một cơ sở có kết nối Wifi riêng của bạn, bạn có thể nói, hoặc "czy macie Wifi " (bạn có Wifi không?) trong khi nếu bạn chỉ là cần để kết nối bởi vì bạn không biết mật khẩu, chỉ cần hỏi câu "jakie jest hasło do Wifi" (Mật khẩu Wifi là gì?). Bạn có thể nhận được câu trả lời đáng thất vọng "nie ma dostepu do Internetu" mà có thể bạn có thể đoán từ việc sử dụng các động từ phủ nhận "có" (nie ma), có nghĩa là đơn giản là "không có kết nối Internet".
Internet ở Ba Lan
Chia sẻ những bức hình đẹp nhờ Internet

Nếu nghi ngờ bạn có thể truyền đạt ý nghĩa của bạn bằng một sự kết hợp của những từ hữu ích, động từ "to have" trong từ thứ hai (masz, [bạn có]), danh từ cho "kết nối" (połączenie) và danh từ cho "Internet" (đó là một cách dễ dàng, Internet). Masz połączenie z Internetem? (Bạn có kết nối internet không?). Tuy đây là một câu hỏi khá cứng nhắc, nhưng nó có thể giúp bạn có được Internet để lướt web dễ dàng!

Trên đây là một số điều quan trọng cần thiết trong việc hỏi đáp về Internet, hãy sử dụng đúng trường hợp giao tiếp bằng tiếng Ba Lan để có thể kết nối Wi-Fi dể dàng ở đất nước này nhé. Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Ba Lan tại Quận 3
Học tiếng Hàn