• slider
  • slider

Mách nhỏ cách học tiếng hàn dễ hiểu nhất

Ngày nay, phim ảnh Hàn Quốc cùng với ca nhạc Hàn Quốc đã và đang ngập tràn trên đất nước Việt Nam, vì thế người Việt ngày càng yêu quý đất nước Hàn Quốc và muốn khám phá nó hơn. Có lẽ, cách khám phá tốt nhất và dễ dàng nhất để hiểu về một đất nước khác là học ngôn ngữ của đất nước đó.Có nhiều cách tự học tiếng Hàn. Tương ứng với phương pháp học và khả năng ở mỗi người mà sẽ có những cách học đặc thù phù hợp và chất lượng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu những cách học tiếng Hàn dễ hiểu nhất.
Tự học hệ thống chữ cái, cách viết và phát âm Bước thứ nhất học viên hãy tiếp xúc với các phụ, nguyên âm (đơn, kép) bằng cách đọc và viết nhiều lần tới khi thuộc, sau đó luyện cách phát âm chuẩn từng chữ cái tiếng Hàn để được hiệu quả nhất.
 
Mách nhỏ cách học tiếng hàn dễ hiểu nhất
Học tiếng hàn như thế nào mới hiệu quả

Luyện kĩ năng nghe tiếng Hàn


Để có thể nghe được tiếng Hàn bạn cần biết được từ vựng, ngữ pháp, âm mới có thể nghe được một cách chính xác nhất, điều này rất khó đối với những bạn mới học ngoại ngữ Hàn và bạn cần làm theo những phương pháp bên dưới.

Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và từ đó phán đoán được những gì chuẩn bị nghe, nghe ý chính trước tiên sau đó rồi đoán, không nhất thiết phải nghe từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều từ càng tốt. Bạn không nên xem trước nội dung bài trước khi nghe. Như vậy sẽ không hiệu quả. Chỉ khi nghe xong để rồi kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Sau khi nghe xong bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn. 

1 nguyên tắc chung cho việc luyện kỹ năng nghe là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi cơ hội nghe có thể và tài liệu. Nên mua nhiều loại sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học ở nhà. Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học ngoại ngữ Hàn đó chính là Internet.

Lưu ý: Các bạn cần nắm thật vững từ vựng, bảng chữ cái và cấu trúc ngữ pháp trong câu để tránh nhầm lẫn. Tập thói quen luôn tra cứu các phiên âm mỗi khi bạn gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất có thể. Tìm mua các loại sách dạy học tiếng Hàn có kèm đĩa CD để nghe. 

>>> Xem thêm: Những cách học tiếng Hàn Quốc miễn phí

Chữ viết: 


Điều này thật dễ thấy. Tiếng việt của ta dùng bảng chữ cái Latinh trong khi tiếng Hàn có bảng chữ cái của riêng mình. Nhiều người cho rằng việc viết chữ Hàn Quốc giống như cách viết tiếng Trung nhưng không phải như vậy. Chữ cái tiếng Hàn đơn giản hơn nhiều. Nhiều chữ cái tiếng Hàn có cách viết mô phỏng các hiện tượng tự nhiên như mô tả vị trí của mặt trời so với mặt đất.

Phát âm:


Âm vựng một số từ trong tiếng Hàn là yếu tố rất quan trọng để phân biệt các từ (đặc biệt là những từ tương tự về âm và dễ nhầm lẫn). Nó cũng tương tự như khi ta phân biệt “s” với “x” hay “tr” với “ch”. Tuy ta có thể phân biệt tùy thuộc vào ngữ cảnh nhưng (theo người viết bài này), sự phân biệt các từ trong tiếng Hàn “có vẻ vất vả hơn” khi ta phân biệt trong tiếng Việt. Sự kết hợp lưỡi-môi là yếu tố quan trọng trong khi phát âm tiếng Hàn.

Một số điểm thuận lợi cho người hoc tiếng Hàn

 

1. Phát âm:


Các từ biệt lập trong tiếng Hàn cũng là đơn âm tiết và hình thành theo cách ghép vần, ghép chữ như tiếng Việt nên khi học ngoại ngữ Hàn ta không phải mất nhiều thời gian để nhớ cách phát âm một từ.

2. Không dùng dấu:


Trong khi tiếng Việt ta có các dấu thì tiếng Hàn không có hiện tượng ngôn ngữ này. Vì vậy, các âm khác nhau thường hinh thành từ các chữ cái được ghép để hình thành nó. Đến các từ có đuôi (dipthong) thì tiếng Việt cũng đã có âm tương đương (như -inh, -ang).

3. Từ gốc Hán:


Lúc đầu, khi vốn từ vựng của bạn chưa nhiều, có thể bạn chưa nhận ra điều này nhưng khi đã có một lượng từ vựng khá khá bạn sẽ thấy ” có nhiều âm giống tiếng Việt đến thế!”. Đây là “ưu thế” lớn nhất của người Việt khi học ngoại ngữ Hàn. Như vậy, chỉ ần bạn có vồn từ Hán-Việt phong phú bạn đã “gặp may” khi học ngoại ngữ Hàn rồi! Nhiều khi “ưu thế” này lại trở thành “ưu thế vượt trội” khi bạn muốn tìm hiều sâu ý nghĩa của từ. Vài ví dụ đơn giản như sau (viết theo cách đọc trong tiếng Việt):

Đại học: Dae-Hak
Đường nối thông (thông lộ): Dong-lo
Bất động sản: Pu-dong-san
Quan hệ quốc tế: Kuk-che quan-ke
 
Mách nhỏ cách học tiếng hàn dễ hiểu nhất
Công cụ giúp học tiếng Hàn hiệu quả

Đây có thể có một cách nạp thêm từ mới tiếng Hàn nhất là khi bạn không có nhiều thời gian để học! Nếu bạn biết tiếng Trung Quốc thì thật tuyệt vời khi học ngoại ngữ Hàn.

>>> Xem thêm: Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn qua bài hát

Học từ vựng


Việc học từ vựng tiếng Hàn mỗi ngày rất tốt, sử dụng những từ vựng đó vào những trong giao tiếp giúp bạn làm quen, và nhớ lâu hơn rất nhiều đó.

Học mọi nơi mọi lúc, Hãy bắt đầu học từ vựng theo những chuyên đề nhất định liên quan tới cuộc sống hằng ngày vì kiểu gì bạn cũng phải sử dụng tới chúng, hay học theo chủ đề. Bạn hãy thử bắt đầu bằng những chủ đề về thời tiết hay nhưng biểu hiện trạng thái biểu lộ cảm xúc của con nguòi... Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày là học vài từ tiếng Hàn tùy theo khả năng của mình và hãy nhớ ôn tập thường xuyên theo định kì. Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng. Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng để có thể tranh thủ học khi rảnh rỗi. 

Để ý cách trình bày và viết các từ trong tiếng Hàn. Đây cũng là một điểm rất quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ hàn. Để viết tốt tiếng hàn cần phải có thời gian, trước hết bạn phải học tốt ngữ pháp và từ mới. Khi đã có môt vốn từ và ngữ pháp vững thì khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Cố gắng kết hợp vừa học từ mới (vừa đọc) vừa viết. Vì điều này sẽ tạo cho bạn thói quen tốt nhất.

Lời khuyên kinh nghiệm của cá nhân dành cho các bạn để có cách học tiếng Hàn dễ hiểu nhất.


Tiếng Hàn khác tiếng Việt ở chỗ nó là ngôn ngữ chắp dính, chính vì vậy khi nghe phải chú ý kỹ mới biết đó là từ nào. Ví dụ chúng ta học tiếng Anh cả 6,7 năm  mà vẫn không nói được. Khi gặp người bản xứ thì xấu hổ, sợ hãi và không dám nói. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì các trường học của Việt Nam và một số trung tâm ngoại ngữ vẫn dạy theo hình thức ngữ pháp là chủ yếu và nói là phụ. Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn một số kinh nghiệm để chinh phục tiếng Hàn.

Để học được từ vựng tiếng Hàn chúng ta có rất nhiều phương pháp. Có người nói rằng cứ học theo chủ điểm là dễ nhất, có người nói rằng cứ sử dụng những từ vựng đó và đặt câu là ổn...

Tất cả các phương pháp trên theo tôi nghĩ đều đúng. Tuy nhiên, cách học của tôi là để học thuộc được nhiều từ vựng tôi viết rất nhiều. Cứ một từ tôi viết đi viết lại từ 10 đến 15 lần. Cứ viết lần lượt từng từ, từng từ một. Sau đó, tôi viết từ 3 đến 5 từ lên giấy nhớ và dán lên bàn học của mình. Ngoài ra tôi còn mang giấy nhớ có viết các từ vựng theo bên mình. Thỉnh thoảng, rỗi lại giở những từ vựng đó ra xem. Tôi thiết nghĩ đây là phương pháp ít tốn thời gian nhất. Chính vì thế để học từ vựng tiếng Hàn tốt hãy chuẩn bị một quyển sổ để luyện viết từ vựng. Nhưng từ vựng nhớ cũng nhanh và quên cũng nhanh cho nên sau khoảng vài ngày sau hãy lấy tất cả những từ vựng chúng ta đã học và ôn lại.

Làm thế nào để chúng ta nhớ nhanh được cấu trúc ngữ pháp nhỉ. Có một cách là chúng ta học thuộc một câu có cấu trúc đó và thế là chúng ta sẽ nhớ được cấu trúc ấy ngay.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng Hàn cao cấp dành cho người muốn tìm hiểu

Trong tiếng Hàn: Nghe và nói là khó nhất. Làm thế nào để nghe được người Hàn đang nói gì với chúng ta nhỉ. Các bạn muốn luyện nghe tốt thì hãy nghe nhạc Hàn Quốc nhiều và tập xem phim Hàn Quốc có phụ đề bằng tiếng Hàn. Mới đầu nghe không hiểu gì cũng không sao, hãy nghe liên tục. Nghe nhiều rồi dần dần bạn sẽ quen với ngữ điệu của Người Hàn và bạn sẽ thấy việc nghe người Hàn nói là không còn là vấn đề khó khăn nữa.
 
Mách nhỏ cách học tiếng hàn dễ hiểu nhất
Học tiếng Hàn qua phim

Về nói thì cách tốt nhất là giao tiếp nhiều với người Hàn. Chúng ta  chưa có điều kiện sang Hàn để luyện nói thì ngay tại Việt Nam hãy gặp những người bạn Hàn Quốc và luyện nói thật nhiều. Mới đầu nói được ít và xấu hổ nhưng dần dần khi vuợt qua được chúng ta sẽ thấy khả năng nói của chúng ta tốt  lên rất nhiều.

Ngoài ra tôi cũng nghe một thầy giáo người Hàn Quốc - Người đã tưng có 10 năm kinh nghiệm dạy học ở Trung Quốc nói rằng để học ngoại ngữ Hàn được tốt thì có một vài phương pháp như sau:

Chúng ta hãy sử dụng một cái băng radio hoặc đĩa CD có độ dài khoảng 60 phút. Hãy nghe lặp đi lặp lại khoảng 50 lần. Nếu sau khi nghe xong cùng một nội dung  nhiều lần như thế thì tự nhiên chúng ta sẽ nghe được và tự nhiên chúng ta sẽ nói được.

Ngoài ra nên thường xuyên xem phim Hàn Quốc.  Chúng ta sẽ dần dần quen với ngữ điệu của người Hàn Quốc.

Đặc biệt để luyện viết tốt thì chúng ta nên tập viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Hàng ngày hàng ngày hãy cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Từ những nội dung đơn giản đến phức tạp. Từng nội dung một.

Ví dụ chúng ta tóm tắt lại nội dung bộ phim hôm nay chúng ta đã xem, viết lại 1 ngày của chúng ta…

Sử dụng những từ mới vừa học kết hợp với cấu trúc ngữ pháp mới và đặt câu . Thế thì chúng ta sẽ nhớ từ vựng và cấu trúc rất tốt.

Cứ khoảng từ 3 đến 5 bài chúng ta nên ôn luyện lại một lần.Mong tất cả những bạn yêu thích tiếng Hàn sẽ nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ của xứ sở kim chi.

Với mình thì hàng ngày mình dều luyện tập theo các bước học tiếng hàn này. Đây là có lẽ là cách học ngoại ngữ hàn hiệu quả nhất mà mình rút ra được có thể sẽ phù hợp với các bạn. Nhưng mà các bạn nên tự rút ra được những kinh nghiệm học tiếng hàn phù hợp nhất với khả năng của chính mình. 

Chúc các bạn thành công !
Học tiếng Hàn