• slider
  • slider

Một số cụm từ phổ biến trong tiếng Hàn

Những cụm từ này khá phổ biến trong văn hoá giao tiếp hàng ngày hoặc trong cuộc nói chuyện và đề cập đến những vấn đề này, cùng tham khảo để ghi nhớ nhé!
Cách nói xin lỗi trong tiếng Hàn

Có 2 phần: Trang trọng và không trang trọng
Xin lỗi là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, và thậm chí quan trọng hơn trong một ngôn ngữ mà bạn không biết rất rõ. Có thể bạn sẽ mắc phải những sai lầm về văn hoá hoặc ngôn ngữ nếu bạn là khách du lịch hoặc mới dùng ngôn ngữ, vì vậy hãy làm theo các bước dưới đây để hiểu đúng cách xin lỗi tiếng Hàn!

1.Trước hết hãy học một chút về ngôn ngữ. Ngữ pháp rất khác so với ngữ pháp tiếng Anh, và chủ đề của câu nói thường ngụ ý, chứ không phải là tuyên bố thẳng thừng.
Bạn có thể không cần phải học Hangul, bảng chữ cái Hàn Quốc, nếu bạn chỉ ghé thăm đất nước trong một thời gian ngắn, nhưng nếu bạn muốn nói thật thành thạo thì học Hangul à điều bắt buộc. Học cách đọc Hangul thực sự là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng, một số người nói rằng chỉ mất vài giờ!
 
Cách nói xin lỗi trong tiếng Hàn
Cách nói xin lỗi trong tiếng Hàn

2.Hiểu được sự khác biệt giữa cách nói trang trọng và không trang trọng. Cách nói không trang trọng hay cách nói giản dị là dành cho gia đình, bạn bè, và người ở lứa tuổi của bạn hoặc trẻ hơn.
Nếu nghi ngờ, chỉ cần sử dụng cách trang trọng hơn để nói chuyện với ai đó. Có khi bạn sẽ được yêu cầu nói một cách giản dị hơn để tránh những sự phiền phức rắc rố.
Cách nói chuyện này với mọi người không giới hạn ở Hàn Quốc, cũng được sử dụng trong tiếng Pháp, Ý, và tiếng Đức nhưng chỉ một vài cách.
 
>>Xem thêm: Bài học thứ 4: Động từ bất quy tắc

Cách 1. Nói giản dị
1.Nói "미안해". Nó được phát âm là "Mi-ahn-hae" và có nghĩa là " I'm sorry". Nó là cách nói giản dị, và có thể được sử dụng với bạn bè thân hoặc với những người trẻ hơn bạn.
 
Cách 2. Nói trang trọng hoặc với người lớn tuổi hơn
1.Nói cụm từ "미안 해요". Nó có nghĩa là " I am sorry " và được phát âm là "Mi-ahn-hae-yo". Nó là cách nói trang trọng, và có thể được sử dụng với người bạn không biết rõ, ai đó lớn hơn, và ai đó ở vị trí cao hơn bạn.
2.Nói cụm từ "미안 합니다", có nghĩa là " I am sorry ". Cách xin lỗi này rất chính thức và lịch sự được phát âm là "Mi-ahn-ham-ni-da". Nó có thể được sử dụng với người mà bạn không biết rõ, ai đó lớn hơn, ai đó ở vị trí cao hơn bạn.
 
I am sorry
 I am sorry
 
Cách thể hiện Aegyo (Cute trong tiếng Hàn Quốc)

"Omg, that girl's aegyo is so cute!" "Wow, I wish I could do aegyo as well as her!" "Isn't she so adorable?!" Học cách làm chủ aegyo khá đơn giản. "Aegyo" - hay "dễ thương" bằng tiếng Hàn - về cơ bản có nghĩa là một người hành động một cách dễ thương hay "quyến rũ giống như trẻ con". Để trở thành một bậc thầy của aegyo Hàn Quốc cổ điển, các bước sau sẽ giúp bạn.
 
1.Nâng cao giọng nói của bạn lên mức cao hơn bình thường. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn nên tăng giọng nói ba quãng tám hoặc âm thanh như thể bạn vừa hít phải một bể chứa đầy hê li - chỉ cần tăng giọng nói của bạn đủ để làm cho âm thanh dễ thương.
 
2.Dùng tay của bạn. Khi thực hiện aegyo, cả bàn tay của bạn sẽ làm cho bạn đáng yêu hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng chúng một cách chính xác. Bàn tay của bạn thành nắm tay hoặc nắm má của bạn, hoặc chọc má bằng ngón tay của bạn là một số cách cho bạn lựa chọn. Các lựa chọn khác bao gồm tạo ra dấu hiệu " peace " và nháy mắt hoặc đặt cằm lên nắm đấm.
 
Cách thể hiện sự cute trong tiếng Hàn
Cách thể hiện sự cute trong tiếng Hàn

3.Sử dụng đôi mắt của bạn để thể hiện aegyo. Đừng quên sử dụng mắt của bạn bất cứ khi nào có thể. Hãy nhớ nháy mắt, nhấp nháy nhiều (nhưng không quá mức) và làm cho đôi mắt của bạn xuất hiện to hơn bình thường.
 
>>Tham khảo: Cụm từ tiếng Hàn quyền lực Phần 5

4.Nói chuyện giọng em bé. Lướt các phần của từ và phóng to âm thanh của bạn xung quanh, gần như là một đứa trẻ nói chuyện. Ví dụ: "Anyeong Oppa!" Có thể biến thành "AnYEONG OpPA" với chữ cái trong chữ viết là những âm thanh được nhấn mạnh và phóng đại.
"Anyeong Oppa" có nghĩa là "xin chào" và "oppa" là một từ mà các cô gái sử dụng để nói chuyện với anh trai hoặc nam giới lớn tuổi hơn họ.
 
 
Anyeong Oppa
Anyeong Oppa

Cách nói Mother trong tiếng Hàn

Từ tiếng Hàn cho " mother " là "eomeoni" (어머니). Từ quen thuộc của " mother " (giống như " mom " hoặc " mommy ") là "Umma" (엄마). Hãy đọc thử để phát âm và hiểu hơn!
 
1.Nói "Umma" (엄마). Phát âm nó "Oh-ma". Đây là hình thức quen thuộc của " mother ", giống như " mom " hoặc " mommy ". Bạn có thể sử dụng từ này khi nói trực tiếp với mẹ của mình, hoặc khi nói chuyện tình yêu thương với người khác.

Lưu ý rằng đây là cách viết tiếng Anh của một từ tiếng Hàn. Các âm tiết viết là những xấp xỉ theo cách mà người Hàn Quốc nói từ đó. Một số người cũng đánh vần là "umma" là "eomma".
2.Nói "Eomeoni" (어머니). Phát âm nó như "uh-muh-ni". Đây là từ chính thức cho " mother ". Bạn có thể sử dụng mẫu này khi nói về mẹ của bạn với người khác, hoặc khi đề cập đến mẹ của người khác mà bạn không gặp.
 
>>Có thể bạn quan tâm: Phương pháp giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả

Nghe người Hàn Quốc phát âm từ. Nếu bạn biết người Hàn Quốc, yêu cầu họ nói với bạn và huấn luyện bạn về biến dạng đúng của cách nói. Nếu không, hãy tìm video YouTube, bản ghi âm và các mẫu nói khác trên Internet. Có một số hướng dẫn có thể giúp bạn phát âm. Bạn có thể thấy rằng dễ dàng hơn nhiều để bắt chước ngôn ngữ nếu bạn nghe to rõ.
Hãy thử xem các bộ phim và chương trình Hàn Quốc để có ý tưởng về nhịp điệu của ngôn ngữ. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nghe thấy nhiều từ " mother ", nhưng bạn có thể thấy rằng bạn dễ dàng nói ra từ nếu bạn hiểu ngữ cảnh.

Cách nói "Mother" trong tiếng Hàn
Cách nói "Mother" trong tiếng Hàn

Bắt đầu chậm và tăng tốc dần lên. Từ ngữ trên từ có thể khác với từ bạn đã quen, do đó hãy dành thời gian để nắm bắt từng âm tiết. Gạch các âm tiết với nhau khi bạn có thể tự tin và phát âm chính xác từng chữ. Nói nhanh: "Umma!" Người bản xứ Hàn Quốc có xu hướng nói từ này một cách nhanh chóng, vì vậy bạn sẽ nghe thật hơn nếu bạn làm theo.
5.Hãy xem xét học tiếng Hàn. Bạn có thể gọi mẹ là " mother " trong ngữ cảnh nào đó, dù bạn là người nói tiếng Hàn thành thạo hay không, nhưng bạn sẽ có thể sử dụng những từ này hiệu quả hơn nếu bạn có thể nói ngay cả khi bạn chỉ biết một chút thôi. Khám phá tài nguyên trực tuyến, mua một hướng dẫn cho tiếng Hàn cơ bản, và cố gắng thực hành ngôn ngữ khi bạn có cơ hội.
 
Trên đây là những cách nói về xin lỗi, thể hiện sự dễ thương và cách nói mẹ trong tiếng Hàn Quốc. Những cụm từ nhỏ này có thể sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp phổ biến mà không cần phải học quá nhiều. Nếu muốn biết thêm, bạn hãy học Hangul một cách chính thức để có thể sử dụng thành thạo hơn và chuyên nghiệp hơn.
Theo dõi các bài đăng tiếp theo của tôi để học được những điều thú vị khác nhé.


*Nguồn: dịch từ Internet
Học tiếng Hàn